ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ เสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลว่าด้วยเรื่องโครงการ "Go To"

ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ เสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลว่าด้วยเรื่องโครงการ "Go To"

รายละเอียดข่าวสาร
ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ เสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลว่าด้วยเรื่องโครงการ

  ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ ของญี่ปุ่นได้เรียกร้องกับทางรัฐบาลว่า โครงการ "Go To" ที่จัดขึ้นโดยรัฐบาล ทั้ง "Go To Travel" ที่เป็นโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว และ "Go To Eat" ที่เป็นโครงการส่งเสริมการรับประทานอาหารนอกบ้าน หากมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดของโครงการดังกล่าวให้รีบแจ้งพวกตนโดยเร็วที่สุด

  เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน สมาคมผู้ว่าการจังหวัดแห่งชาติได้จัดการประชุมฉุกเฉินผ่านทางออนไลน์หลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ในญี่ปุ่น โดยมีผู้ว่าการจังหวัดประมาณ 30 คนเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

  เกี่ยวกับโครงการ Go To Travel ที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ประกาศว่าอาจมีการบังคับใช้มาตรการบางอย่าง เช่น ยกเลิกการจองชั่วคราวในพื้นที่ที่เชื้อกำลังระบาด นายโออิคาวะ คาสึฮิโกะ ผู้ว่าการจังหวัดอิบารากิ กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อในแต่ละพื้นที่ของจังหวัดนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นควรมีการบังคับใช้ มาตรการเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดดีกว่าการบังคับใช้มาตรการกับทั้งจังหวัด

  นายนิชิวากิ ทาคาโทชิ ผู้ว่าการจังหวัดเกียวโต กล่าวว่า รัฐบาลพูดถึงแต่การเดินทางไปยังพื้นที่ที่เชื้อกำลังระบาด แต่ยังไม่ได้พูดถึงการเดินทางออกจาก พื้นที่ดังกล่าว จึงขอให้รัฐบาลชี้แจงรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

  ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ ได้จัดทำชุดข้อเรียกร้อง รวมถึงให้รัฐบาลออกเงินชดเชยค่าธรรมเนียมในการการยกเลิกการจองในพื้นที่ที่เชื้อกำลังระบาด นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้รัฐบาลร่างแนวทางเกี่ยวกับคูปองและคะแนนของโครงการ Go To Eat ขึ้นโดยเร็วที่สุด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201123/k10012726801000.html

24-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ปรี๊ดแตก, น๊อตหลุด (เกิดอารมณ์โมโหมากๆ ขึ้นมา)
  • カチンと来る
    kachin to suru
    พูดจาแบบนั้นฟังแล้วรู้สึกปรี๊ดขึ้นมาเลย
    その言い方にはカチンと来るよ
    sono iikata ni wa kachin to kuru yo