หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

ข้อมูลทั่วไป

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村) เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางทิศเหนือของเมืองมิยามะ จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือ "บ้านโบราณทรงหลังคามุง" ซึ่งมีลักษณะเป็นหลังคาทรงสูงที่ทำจากใบจาก เรียกว่า "การมุงหลังคาแบบคายาบูกิ (Kayabuki)" โดยมีอยู่ด้วยกันทั้งหมดราว 40 หลัง และปัจจุบันแต่ละหลังก็ยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่ตามปกติ ด้วยสถาปัตยกรรมของบ้านโบราณที่นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมแล้ว ยังทำให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมท้องถิ่นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นไปตามเส้นทางในหมู่บ้านเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างอิสระ ภายในหมู่บ้านยังมีพิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato Folk Museum) ที่มีการจัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือทางเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านในสมัยโบราณ ถัดจากบริเวณนี้ไปไม่ไกลจะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) ที่จัดแสดงผลงานศิลปะและสตูดิโอแสดงการย้อมสีผ้าอินดิโกะแบบดั้งเดิมของที่นี่ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึกตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่จอดรถนักท่องเที่ยว โดยของที่ระลึกส่วนใหญ่ทั้งของกิน เสื้อผ้า และขนม ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่ชาวบ้านทำขึ้นมาเอง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศของชนบทญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ทางหมู่บ้านยังได้จัดเตรียมที่พักในลักษณะโฮมสเตย์ไว้ให้บริการอีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสการนอนบนฟูกที่เรียกว่า "ฟูตง" ในห้องนอนเสื่อทาทามิที่มีเตาผิงที่ให้ความอบอุ่น หรืออาบน้ำในห้องน้ำไม้ไผ่ โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่คนละ 5,000-8,000 เยนต่อคืน และถึงแม้ว่าจะเป็นการสัมผัสกับบรรยากาศของชนบทญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แต่ก็มีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยไว้อย่างครบครัน เช่น ห้องอาบน้ำพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น ห้องน้ำรวม นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารท้องถิ่นที่เป็นของขึ้นชื่ออย่าง ปลาหวาน Ayu ที่ตกจากแม่น้ำยูระใกล้กับหมู่บ้านให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสกันอีกด้วย

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

ค่าเช้าชม / เวลาเปิด

ค่าเข้าชม

เที่ยวชมหมู่บ้าน ฟรี

พิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato Folk Museum) 
คนละ 300 เยน

พิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) 
คนละ 250 เยน

พักค้างแรม
คนละ 5,000-8,000 เยนต่อคืน

เวลาเปิด - ปิด

ตัวหมู่บ้าน เปิด 24 ชั่วโมง

พิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato Folk Museum) 
เมษายน - พฤศจิกายน เปิด 9:00 - 17:00 น.
ธันวาคม - มีนาคม เปิด 10:00 - 16:00 น.

พิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) 
เปิด 10:00 - 17:00 น.
 

ปิดทำการ

พิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) ปิดทำการทุกวันพฤหัสบดีและศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการ)

การเดินทาง

- นั่งรถไฟสาย JR Sagono Line จากสถานี Kyoto Station ไปลงที่สถานี Hiyoshi Station (ประมาณ 45 นาที) จากนั้นต่อรถบัสสาย Nantan Bus ไปยัง Miyama (ประมาณ 25-60 นาทีขึ้นอยู่กับปลายทางที่ลง)

- นั่ง JR Bus สายที่มุ่งหน้าไป Takao จากสถานี Kyoto Station ไปลงที่ป้าย Shuzan (ประมาณ 90 นาที) จากนั้นต่อรถบัสสาย Nantan Bus ไปยัง Miyama (ประมาณ 30-60 นาทีขึ้นอยู่กับปลายทางที่ลง)

ที่ตั้ง / แผนที่

ที่อยู่

Miyamachokita, Nantan, Kyoto 601-0712

เบอร์โทรศัพท์

0771-77-0660

35.3128968, 135.6224911

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ศาลเจ้าคิฟุเนะ (貴船神社)

ศาลเจ้าคิฟุเนะ (貴船神社)

ศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1,300 ปี สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำและฝน ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามบนเขาทางตอนเหนือของเมืองคิบุเนะ จังหวัดเกียวโต

()
ไมซุรุอาคาเร็งกะพาร์ค (舞鶴赤れんがパーク)

ไมซุรุอาคาเร็งกะพาร์ค (舞鶴赤れんがパーク)

โกดังอิฐสีแดงที่เคยใช้เป็นคลังเก็บอาวุธทางทหารของกองทัพเรือญี่ปุ่นในช่วงสงคราม ปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึกมากมาย

()
ศาลเจ้าคามิกาโมะ (上賀茂神社)

ศาลเจ้าคามิกาโมะ (上賀茂神社)

เป็นหนึ่งในศาลเจ้าชินโตที่เก่าแก่ที่สุดของเกียวโต สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 678 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำคาโมะทางตอนเหนือของจังหวัดเกียวโต และยังเป็น 1 ใน 17 อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตโบราณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO)

()
วัดคินคะคุจิ (金閣寺)

วัดคินคะคุจิ (金閣寺)

วัดที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของเมืองเกียวโต มีจุดเด่นตรงที่ตัวอาคารหลักซึ่งมีสีทองอร่ามโดดเด่น และยังเป็น 1 ใน 17 สถานที่ในเกียวโตที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

()
วัดอาดาชิโนะ-เนนบุตสึจิ (化野念仏寺)

วัดอาดาชิโนะ-เนนบุตสึจิ (化野念仏寺)

วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาจากพระพุทธรูปหินจำนวนหลายร้อยรูปที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อไว้อาลัยให้กับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ตั้งอยู่เกือบสุดทางของถนนซากะ-โทริอิโมโตะ เมืองอาราชิยามะ จังหวัดเกียวโต

()
วัดไดคะคุจิ (大覚寺)

วัดไดคะคุจิ (大覚寺)

วัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอุเกียวของเมืองเกียวโต แต่เดิมเคยเป็นพระราชวังของจักรพรรดิซากะในช่วงที่พระองค์มาประทับนอกเมืองเกียวโต หลังจากที่องค์จักรพรรดิเสด็จสวรรคตก็ได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นวัดพระพุทธศาสนานิกายชินกอนในชื่อว่าวัดไดคะคุจิเมื่อปีค.ศ. 876

()
วัดโทจิ (等持院)

วัดโทจิ (等持院)

มีจุดเด่นสะดุดตาอยู่ที่เจดีย์ 5 ชั้น ความสูงกว่า 57 เมตร ซึ่งถือเป็นอาคารไม้ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ปัจจุบันเจดีย์นี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเกียวโต และทางเข้าสู่ภายในตัวเจดีย์จะเปิดให้เข้าชมเพียงไม่กี่วันในแต่ละปี 

()
วัดคุกินุกิจิโซ (釘抜地蔵)

วัดคุกินุกิจิโซ (釘抜地蔵)

มีอีกชื่อหนึ่งว่า "วัดชาคุโซจิ" ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของถนนอิมาเดะกาวะ (Imadegawa Street) ของเมืองเกียวโต

()
ออนเซ็นเท้า สถานีอาราชิยามะ (嵐山温泉 駅の足湯)

ออนเซ็นเท้า สถานีอาราชิยามะ (嵐山温泉 駅の足湯)

บริการออนเซ็นสำหรับแช่เท้าที่ตั้งอยู่ในภายในชานชาลาของสถานีอาราชิยามะ (Arashiyama Station) ของเมืองเกียวโต

()
ป่าทาดาสุโนะโมริ (糺の森)

ป่าทาดาสุโนะโมริ (糺の森)

ป่าตามธรรมชาติที่มีอยู่มาตั้งแต่สมัยโจมง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคาโมงาวะ มีขนาดใหญ่ถึง 120,000 ตารางเมตร เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ 200-600 ปี

()
ศาลเจ้าเซเม (晴明神社)

ศาลเจ้าเซเม (晴明神社)

ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อสักการะแด่อาเบะ โนะ เซเม (安倍晴明) นักพรตผู้ประกอบพิธีภายในราชสำนักสมัยเฮอัน (920-1005) เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องดาราศาสตร์ การดูดาว และกล่าวกันว่าเป็นผู้ที่มีพลังเหนือธรรมชาติ

()
สวนลิงอาราชิยามะ อิวาตะยามะ (嵐山モンキーパークいわたやま)

สวนลิงอาราชิยามะ อิวาตะยามะ (嵐山モンキーパークいわたやま)

สวนที่มีลิงป่ากว่า 120 ตัว รวมไปถึงสัตว์ป่าอื่นๆ อาศัยอยู่มากมาย มีพื้นที่ราว 6,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนยอดเขาอิวาเตะยามะ 

()
ข่าวสารที่เกียวข้อง
โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกียวโตประกาศว่า ผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งที่เกิดอาการปอดอักเสบอย่างรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 จนต้องเข้ารับการปลูกถ่ายปอดส่วนหนึ่งจากสามีและลูกชายไปเมื่อเดือนเมษายนนั้น ได้ฟื้นตัวและออกจากโรงพยาบาลแล้ว
เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ได้มีการจัดพิธีรำลึกครบรอบ 2 ปีเกิดเหตุการณ์ลอบวางเพลิงเกียวโตอนิเมชั่น (Kyoto Animation) สตูดิโอผลิตอนิเมะของญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในเมืองอูจิ จังหวัดเกียวโต
รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ 2 แห่งในกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซาก้า ภายใต้การบริหารจัดการของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม เพื่อเร่งการฉีดวัคซีนให้กับผู้อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
ทางการเมืองเกียวโตรายงานว่าผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่งซึ่งเป็นชายวัย 20-29 ปีที่ทำงานในร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเกียวโตได้เสียชีวิตลงขณะพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 3 ใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว โอซาก้า เฮียวโกะ และเกียวโต ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคมเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโควิด-19 ในช่วงวันหยุดยาวหรือโกลเด้นวีค หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีมาตรการต่างๆ ดังนี้

ข่าวสารทั่วไป

เปิดตัวอนุสาวรีย์ครบรอบ 50 ปีโดราเอมอนบนดาดฟ้าสวนมิยาชิตะ

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ได้มีการเปิดตัวอนุสาวรีย์รูปปั้นทองแดงของโดราเอมอนและผองเพื่อน บนดาดฟ้าของสวนสาธารณะมิยาชิตะ แขวงชิบูย่า กรุงโตเกียว

ญี่ปุ่นยกเลิกคำขอที่ให้สายการบินระงับการจองเที่ยวบินเข้าญี่ปุ่น

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคม และการท่องเที่ยว ได้ยกเลิกคำขอที่ให้สายการบินต่างๆ ระงับการจองเที่ยวบินระหว่างประเทศที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นในต่างประเทศจำนวนมากที่ต้องการกลับญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดสิ้นปี อีกทั้งยังทำให้ชาวญี่ปุ่นที่วางแผนเดินทางกลับญี่ปุ่นไว้ล่วงหน้าแล้วเกิดความสับสนขึ้น

สมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่นเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง 4%

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สมาพันธ์สหภาพแรงงานของญี่ปุ่น ได้ตัดสินใจเรียกร้องให้มีการขึ้นค่าแรงประมาณ 4% ในการเจรจาต่อรองปรับขึ้นค่าแรงประจำปี ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

ยอดขายห้างสรรพค้าญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายนยังคงฟื้นตัวดีขึ้น

ห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ 5 แห่งของญี่ปุ่น ได้แถลงการณ์เกี่ยวกับยอดขายของห้างสรรพสินค้าในเครือของตนประจำเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 แมกนิจูดที่จังหวัดวาคายามะ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เวลาประมาณ 9.28 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาดขึ้นที่จังหวัดวาคายามะ โดยสามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้สูงสุดที่ระดับ 5- ตามมาตรวัดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น

คำศัพท์น่ารู้
  • เหล้าญี่ปุ่น, เหล้าสาเก
  • 日本酒
    nihonshu