หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

ข้อมูลทั่วไป

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村) เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางทิศเหนือของเมืองมิยามะ จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือ "บ้านโบราณทรงหลังคามุง" ซึ่งมีลักษณะเป็นหลังคาทรงสูงที่ทำจากใบจาก เรียกว่า "การมุงหลังคาแบบคายาบูกิ (Kayabuki)" โดยมีอยู่ด้วยกันทั้งหมดราว 40 หลัง และปัจจุบันแต่ละหลังก็ยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่ตามปกติ ด้วยสถาปัตยกรรมของบ้านโบราณที่นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมแล้ว ยังทำให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมท้องถิ่นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นไปตามเส้นทางในหมู่บ้านเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างอิสระ ภายในหมู่บ้านยังมีพิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato Folk Museum) ที่มีการจัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือทางเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านในสมัยโบราณ ถัดจากบริเวณนี้ไปไม่ไกลจะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) ที่จัดแสดงผลงานศิลปะและสตูดิโอแสดงการย้อมสีผ้าอินดิโกะแบบดั้งเดิมของที่นี่ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึกตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่จอดรถนักท่องเที่ยว โดยของที่ระลึกส่วนใหญ่ทั้งของกิน เสื้อผ้า และขนม ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่ชาวบ้านทำขึ้นมาเอง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศของชนบทญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ทางหมู่บ้านยังได้จัดเตรียมที่พักในลักษณะโฮมสเตย์ไว้ให้บริการอีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสการนอนบนฟูกที่เรียกว่า "ฟูตง" ในห้องนอนเสื่อทาทามิที่มีเตาผิงที่ให้ความอบอุ่น หรืออาบน้ำในห้องน้ำไม้ไผ่ โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่คนละ 5,000-8,000 เยนต่อคืน และถึงแม้ว่าจะเป็นการสัมผัสกับบรรยากาศของชนบทญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แต่ก็มีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยไว้อย่างครบครัน เช่น ห้องอาบน้ำพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น ห้องน้ำรวม นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารท้องถิ่นที่เป็นของขึ้นชื่ออย่าง ปลาหวาน Ayu ที่ตกจากแม่น้ำยูระใกล้กับหมู่บ้านให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสกันอีกด้วย

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

ค่าเช้าชม / เวลาเปิด

ค่าเข้าชม

เที่ยวชมหมู่บ้าน ฟรี

พิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato Folk Museum) 
คนละ 300 เยน

พิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) 
คนละ 250 เยน

พักค้างแรม
คนละ 5,000-8,000 เยนต่อคืน

เวลาเปิด - ปิด

ตัวหมู่บ้าน เปิด 24 ชั่วโมง

พิพิธภัณฑ์คายาบูกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato Folk Museum) 
เมษายน - พฤศจิกายน เปิด 9:00 - 17:00 น.
ธันวาคม - มีนาคม เปิด 10:00 - 16:00 น.

พิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) 
เปิด 10:00 - 17:00 น.
 

ปิดทำการ

พิพิธภัณฑ์อินดิโกะ (Little Indigo Museum) ปิดทำการทุกวันพฤหัสบดีและศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการ)

การเดินทาง

- นั่งรถไฟสาย JR Sagono Line จากสถานี Kyoto Station ไปลงที่สถานี Hiyoshi Station (ประมาณ 45 นาที) จากนั้นต่อรถบัสสาย Nantan Bus ไปยัง Miyama (ประมาณ 25-60 นาทีขึ้นอยู่กับปลายทางที่ลง)

- นั่ง JR Bus สายที่มุ่งหน้าไป Takao จากสถานี Kyoto Station ไปลงที่ป้าย Shuzan (ประมาณ 90 นาที) จากนั้นต่อรถบัสสาย Nantan Bus ไปยัง Miyama (ประมาณ 30-60 นาทีขึ้นอยู่กับปลายทางที่ลง)

ที่ตั้ง / แผนที่

ที่อยู่

Miyamachokita, Nantan, Kyoto 601-0712

เบอร์โทรศัพท์

0771-77-0660

35.3128968, 135.6224911
ความคิดเห็นของสถานที่ท่องเที่ยว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ศาลเจ้าคิฟุเนะ (貴船神社)

ศาลเจ้าคิฟุเนะ (貴船神社)

ศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1,300 ปี สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำและฝน ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามบนเขาทางตอนเหนือของเมืองคิบุเนะ จังหวัดเกียวโต

()
ไมซุรุอาคาเร็งกะพาร์ค (舞鶴赤れんがパーク)

ไมซุรุอาคาเร็งกะพาร์ค (舞鶴赤れんがパーク)

โกดังอิฐสีแดงที่เคยใช้เป็นคลังเก็บอาวุธทางทหารของกองทัพเรือญี่ปุ่นในช่วงสงคราม ปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึกมากมาย

()
ศาลเจ้าคามิกาโมะ (上賀茂神社)

ศาลเจ้าคามิกาโมะ (上賀茂神社)

เป็นหนึ่งในศาลเจ้าชินโตที่เก่าแก่ที่สุดของเกียวโต สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 678 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำคาโมะทางตอนเหนือของจังหวัดเกียวโต และยังเป็น 1 ใน 17 อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตโบราณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO)

()
วัดคินคะคุจิ (金閣寺)

วัดคินคะคุจิ (金閣寺)

วัดที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของเมืองเกียวโต มีจุดเด่นตรงที่ตัวอาคารหลักซึ่งมีสีทองอร่ามโดดเด่น และยังเป็น 1 ใน 17 สถานที่ในเกียวโตที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

()
วัดอาดาชิโนะ-เนนบุตสึจิ (化野念仏寺)

วัดอาดาชิโนะ-เนนบุตสึจิ (化野念仏寺)

วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาจากพระพุทธรูปหินจำนวนหลายร้อยรูปที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อไว้อาลัยให้กับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ตั้งอยู่เกือบสุดทางของถนนซากะ-โทริอิโมโตะ เมืองอาราชิยามะ จังหวัดเกียวโต

()
วัดไดคะคุจิ (大覚寺)

วัดไดคะคุจิ (大覚寺)

วัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอุเกียวของเมืองเกียวโต แต่เดิมเคยเป็นพระราชวังของจักรพรรดิซากะในช่วงที่พระองค์มาประทับนอกเมืองเกียวโต หลังจากที่องค์จักรพรรดิเสด็จสวรรคตก็ได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นวัดพระพุทธศาสนานิกายชินกอนในชื่อว่าวัดไดคะคุจิเมื่อปีค.ศ. 876

()
วัดโทจิ (等持院)

วัดโทจิ (等持院)

มีจุดเด่นสะดุดตาอยู่ที่เจดีย์ 5 ชั้น ความสูงกว่า 57 เมตร ซึ่งถือเป็นอาคารไม้ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ปัจจุบันเจดีย์นี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเกียวโต และทางเข้าสู่ภายในตัวเจดีย์จะเปิดให้เข้าชมเพียงไม่กี่วันในแต่ละปี 

()
วัดคุกินุกิจิโซ (釘抜地蔵)

วัดคุกินุกิจิโซ (釘抜地蔵)

มีอีกชื่อหนึ่งว่า "วัดชาคุโซจิ" ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของถนนอิมาเดะกาวะ (Imadegawa Street) ของเมืองเกียวโต

()
ออนเซ็นเท้า สถานีอาราชิยามะ (嵐山温泉 駅の足湯)

ออนเซ็นเท้า สถานีอาราชิยามะ (嵐山温泉 駅の足湯)

บริการออนเซ็นสำหรับแช่เท้าที่ตั้งอยู่ในภายในชานชาลาของสถานีอาราชิยามะ (Arashiyama Station) ของเมืองเกียวโต

()
ป่าทาดาสุโนะโมริ (糺の森)

ป่าทาดาสุโนะโมริ (糺の森)

ป่าตามธรรมชาติที่มีอยู่มาตั้งแต่สมัยโจมง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคาโมงาวะ มีขนาดใหญ่ถึง 120,000 ตารางเมตร เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ 200-600 ปี

()
ศาลเจ้าเซเม (晴明神社)

ศาลเจ้าเซเม (晴明神社)

ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อสักการะแด่อาเบะ โนะ เซเม (安倍晴明) นักพรตผู้ประกอบพิธีภายในราชสำนักสมัยเฮอัน (920-1005) เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องดาราศาสตร์ การดูดาว และกล่าวกันว่าเป็นผู้ที่มีพลังเหนือธรรมชาติ

()
สวนลิงอาราชิยามะ อิวาตะยามะ (嵐山モンキーパークいわたやま)

สวนลิงอาราชิยามะ อิวาตะยามะ (嵐山モンキーパークいわたやま)

สวนที่มีลิงป่ากว่า 120 ตัว รวมไปถึงสัตว์ป่าอื่นๆ อาศัยอยู่มากมาย มีพื้นที่ราว 6,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนยอดเขาอิวาเตะยามะ 

()
ข่าวสารที่เกียวข้อง
วันที่ 3 มีนาคมซึ่งเป็นวันเด็กผู้หญิงหรือเทศกาลฮินะมัตสึริของทุกปี ณ ศาลเจ้าชิโมกาโมะ จังหวัดเกียวโต จะมีการจัดงาน "นางาชิบินะ (流し雛)" ประเพณีลอยตุ๊กตาฮินะไปตามแม่น้ำ เพื่อปัดเป่าเคราะห์ร้ายและอธิษฐานให้เด็กๆ เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง
วันที่ 19 กรกฎาคม ปี 2019 "เกียวโตอนิเมชั่น (Kyoto Animation)" สตูดิโออมิเมะชื่อดังของญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในเมืองอูจิ จังหวัดเกียวโต ได้ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 36 คน และบาดเจ็บอีก 32 คน
วันที่ 16 มกราคม เวลาประมาณ 10.45 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสูง 6 ชั้นในย่านรปปงหงิ กรุงโตเกียว ล่าสุด ณ เวลา 15.14 น. มีผู้บาดเจ็บที่ได้รับการยืนยันแล้วทั้งสิ้น 3 ราย
วัดคินคะคุจิ หรือ วัดทอง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดโด่งดังของจังหวัดเกียวโต ประกาศขึ้นค่าเข้าชมสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมปลายขึ้นไป จากเดิม 400 เยน มาเป็น 500 เยน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้
วันที่ 4 มกราคมของทุกปี ศาลเจ้าชิโมกาโมะ ในจังหวัดเกียวโต จะมีการเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการจัดงานเทศกาลเคมาริ ฮาจิเมะ (Kemari Hajime) เพื่ออุทิศให้แก่เทพเจ้าชินโต

ข่าวสารทั่วไป

เซลล์ขยันพันธุ์เดือด ประกาศสร้างภาพยนตร์คนแสดง

มังงะ เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (Hataraku Saibou) ของอาจารย์ชิมิสุ อาคาเนะ (Shimizu Akane) ได้ถูกประกาศสร้างในรูปแบบภาพยนตร์คนแสดงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เปิดตัวอนิเมะ Sousei no Aquarion ชุดที่ 4 ภาคใหม่ในรอบ 8 ปี

สงครามหุ่นศักดิ์สิทธิ์ อควอเรี่ยน (Sousei no Aquarion) ประกาศสร้างทีวีอนิเมะภาคใหม่ในชื่อ "Sousei no Aquarion: Myth of Emotions" โดยถือเป็นอนิเมะชุดที่ 4 ของซีรีย์นี้

มังงะ นายน้อยจอมโกย ก้าวสู่เส้นทางแห่งวีรบุรุษ ประกาศสร้างอนิเมะ

มังงะ นายน้อยจอมโกย ก้าวสู่เส้นทางแห่งวีรบุรุษ (Nige Jouzu no Wakagimi) ของอาจารย์มัตสึอิ ยูเซ (Matsui Yusei) ผู้แต่ง Assassination Classroom (ห้องเรียนลอบสังหาร) ได้ถูกประกาศสร้างเป็นอนิเมะแล้ว

ฟุคาดะ เอมิ อดีตดารา AV ชื่อดัง มาในชุดเดรสสีขาวบริสุทธิ์ออกงานวันเกิด

คุณฟุคาดะ เอมิ (Fukada Eimi) อดีตนักแสดง AV ชื่อดังวัย 25 ปี ได้โพสต์ภาพในชุดเดรสสีขาวบริสุทธิ์สำหรับออกงานวันเกิดครบรอบ 25 ปีเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว

นิยายภาคแยก กินทามะ ปี 3 ห้อง Z ครูซ่ากินปาจิ ประกาศสร้างอนิเมะ

กินทามะ ปี 3 ห้อง Z ครูซ่ากินปาจิ (Gintama: 3-nen Z-gumi Ginpachi-sensei) ซึ่งเป็นนิยายภาคแยกของกินทามะ (Gintama) ได้ถูกประกาศสร้างเป็นอนิเมะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คำศัพท์น่ารู้
  • ...คัน/ขบวนนี้ ไป...ไหมครับ
  • この◯◯は◯◯に行きますか。
    kono ... densha wa ... ni ikimasuka
    รถไฟขบวนนี้ไปชิบูย่าไหมครับ
    この電車は渋谷に行きますか。
    kono densha wa shibuya ni ikimasu ka
facebook