มารู้จัก เทศกาลทานาบาตะ หรือ เทศกาลขอพรดวงดาว จากตำนานสาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว

มารู้จัก เทศกาลทานาบาตะ หรือ เทศกาลขอพรดวงดาว จากตำนานสาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว

รายละเอียดบทความน่ารู้

มารู้จัก "เทศกาลทานาบาตะ" หรือ "เทศกาลขอพรดวงดาว" จากตำนานสาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว

  วันที่ 7 กรกฎาคมของญี่ปุ่น คือวันแห่ง "เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata)" ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีมาแต่โบราณ โดยในวันดังกล่าว ผู้คนจะเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษแผ่นเล็กๆ ที่เรียกว่า "ทังซากุ (Tanzaku)" แล้วนำไปแขวนไว้บนกิ่งไผ่เพื่ออธิษฐานขอพรจากดวงดาว ทั้งนี้ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณว่ากิ่งไผ่ดังกล่าวเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้

  ทั้งนี้ "ทังซากุ" ซึ่งเป็นกระดาษสำหรับเขียนคำอธิษฐานนั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 5 สี ได้แก่ ฟ้า แดง เหลือง ขาว และดำ (หรือม่วง) และนอกจากนี้ยังนิยมนำสิ่งของอื่นๆ ที่ทำจากกระดาษไปแขวนประดับไว้บนกิ่งไผ่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น "โอริทสึรุ" หรือนกกระเรียนกระดาษ เพื่อขอพรให้มีอายุยืนยาว, "ถุงคินชากุ" ซึ่งเป็นถุงใบเล็กๆ สำหรับใส่ของจิปาถะแทนกระเป๋าเงิน เพื่อขอพรให้ร่ำรวย, "อามิคาซาริ" หรือแหกระดาษ เพื่อขอพรให้การประมงรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีของอื่นๆ ที่จะแตกต่างกันไปตามแต่วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย


ที่มาของเทศกาลทานาบาตะ

  เทศกาลทานาบาตะ มีที่มาจากตำนานสาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว ว่าด้วยเรื่องราวของ "โอริฮิเมะ (Orihime)" เจ้าหญิงทอผ้าผู้ซึ่งเป็นธิดาของกษัตริย์แห่งท้องฟ้า เธออาศัยอยู่ในปราสาททางฝั่งตะวันออกของทางช้างเผือก โดยคอยทำหน้าที่ทอผ้าให้กับพระบิดาอยู่ที่ "แม่น้ำอามาโนกาวะ" หรือ "แม่น้ำแห่งสวรรค์"

  ต่อมาพระบิดาได้ข่าวว่ามีชายหนุ่มกล้าหาญรูปงามนามว่า "ฮิโกโบชิ (Hikoboshi)" ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงวัว อาศัยอยู่ที่อีกฟากของทางช้างเผือก จึงได้ให้โอริฮิเมะและฮิโกโบชิมาพบกัน หลังจากที่ทั้งคู่ได้พบกันได้ไม่นานก็ได้ตกหลุมรักและแต่งงานกัน

  ทว่าหลังแต่งงาน เจ้าหญิงโอริฮิเมะกลับไม่ขยันทอผ้าเหมือนดั่งที่ผ่านมา ส่วนฮิโกโบชิก็ได้ปล่อยให้วัวของตนวิ่งเพ่นพ่านไปทั่วสวรรค์ ทำให้กษัตริย์แห่งท้องฟ้าเกิดความไม่พอใจ จึงได้จับทั้งคู่แยกกันโดยให้อยู่กันคนละฟากของทางช้างเผือก

  โอริฮิเมะที่เสียใจจากการแยกจากสามีจึงได้ขอร้องบิดาของตนให้ได้เจอกับฮิโกโบชิอีกครั้ง กษัตริย์จึงยอมให้ทั้งคู่พบกันได้ในวันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปีเท่านั้น โดยมีข้อแม้ว่าโอริฮิเมะต้องขยันทำงานและทอผ้าจนเสร็จ

  ทว่าเมื่อถึงเวลา ทั้งคู่กลับไม่สามารถข้ามทางช้างเผือกมาพบกันได้เนื่องจากไร้ซึ่งสะพาน ทำให้โอริฮิเมะร้องไห้อย่างหนักจนฝูงนกกางเขนเกิดความสงสาร จึงสัญญาว่าจะใช้ปีกของพวกตนสร้างสะพานให้ ทำให้ทั้งคู่จึงสามารถข้ามทางช้างเผือกมาพบกันได้อีกครั้ง

  อย่างไรก็ตาม หากเกิดฝนตกในวันที่ 7 กรกฎาคม เหล่าฝูงนกกางเขนจะไม่สามารถใช้ปีกเพื่อสร้างสะพานให้กับทั้งสองได้ และทั้งสองก็จะต้องรอพบกันใหม่ในปีหน้า


แนะนำสถานที่จัดงาน

  เทศกาลทานาบาตะ ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีการจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยบรรดานั้นมีอยู่ 3 แห่งที่ได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ได้แก่

1. เทศกาลทานาบาตะเมืองเซนได (Sendai Tanabata Festival) จังหวัดมิยางิ

  เทศกาลทานาบาตะเมืองเซนได ถือเป็นเทศกาลทานาบาตะที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งจัดขึ้นติดต่อกันมานับแต่อดีตกาล ภายในงานจะมีการประดับกิ่งไผ่ที่เรียกว่า ซาสะคาซาริ (Sasakazari) ซึ่งทำขึ้นจากไม้ไผ่ที่มีความสูงถึง 10 เมตรมากกว่า 3,000 กิ่ง โดยจะมีการประดับไปตามถนนหนทางทั่วทั้งตัวเมือง นอกจากนี้ในคืนก่อนวันงานเทศกาลยังมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟราว 16,000 ดอก โดยจะมีการจุดขึ้นจากริมฝั่งแม่น้ำฮิโรเสะ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านใจกลางเมืองเซนได สำหรับจุดชมดอกไม้ไฟที่เป็นที่นิยมมากก็คือสวนสาธารณะ Sendai West Park

  อย่างไรก็ตาม เทศกาลทานาบาตะเมืองเซนได ไม่ได้จัดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคมเหมือนกับที่อื่นๆ แต่จะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคมหรือเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ 

สถานที่จัดงาน : ทั่วเมืองเซนได (เทศกาลดอกไม้ไฟจัดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำฮิโรเสะ)

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 6-8 สิงหาคม ปี 2024 (เทศกาลดอกไม้ไฟจัดขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 19:15 - 20:30 น.)

การเดินทาง : นั่งรถไฟโทโฮคุชินคันเซ็น (Tohoku Shinkansen) จากสถานีโตเดียว (JR Tokyo) มาลงที่สถานีเซนได (JR Sendai) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

เว็บไซต์ : https://www.sendaitanabata.com


2. เทศกาลทานาบาตะแห่งโชนัน ฮิราสึกะ (Shonan Hiratsuka Tanabata Festival) จังหวัดคานางาวะ

  เทศกาลทานาบาตะแห่งโชนัน ฮิราสึกะ คือ 1 ใน 3 เทศกาลทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดประจำภูมิภาคคันโตที่มีผู้มาเที่ยวงานมากกว่า 1.5 ล้านคนเลยทีเดียว ภายในโชนันสตาร์มอลล์ (Shonan Star Mall) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานหลักจะเรียงรายไปด้วยต้นไผ่ที่ประดับประดาไปด้วยไฟไลท์อัพสวยตระการตาในยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีร้านขายอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย รวมถึงงานอีเว้นท์และขบวนพาเหรดด้วย เรียกได้ว่าทั้งสนุกสนานและอิ่มอร่อยครบจบในที่เดียว

ระยะเวลาและสถานที่จัดงาน
ตัวงานหลัก : โชนันสตาร์มอลล์ (Shonan Star Mall) วันที่ 5-7 กรกฎาคม ปี 2024 เวลา 10:00 - 20:00 น. (วันสุดท้ายถึงเวลา 19:00 น.) 
ขบวนพาเหรด : โชนันสตาร์มอลล์ (Shonan Star Mall) วันที่ 5 กรกฎาคม ปี 2024 เวลา 10:30 น. เป็นต้นไป
อีเว้นท์ : หอศิลปวัฒนธรรมฮิราชิน ฮิราสึกะ (Hirashin Hiratsuka Hall of Culture and Arts) และสวนสาธารณะมิตสึเคได (Mitsukedai Park) วันที่ 5-7 กรกฎาคม ปี 2024

การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานีฮิราสึกะ (JR Hiratsuka) แล้วเดินต่ออีกประมาณ  2 นาที

เว็บไซต์ : http://www.tanabata-hiratsuka.com


3. เทศกาลทานาบาตะเมืองอันโจ (AnjoTanabata Festival) จังหวัดไอจิ

  เทศกาลทานาบาตะเมืองอันโจ คือเทศกาลทานาบาตะที่มีการแขวนทังซากุมากที่สุดในญี่ปุ่นมากถึง 60,000 ชิ้น หรือที่เรียกว่า "ทังซากุโร้ด (Tanzaku Road)" พร้อมกับมีการเปิดไฟไลท์อัพที่ส่องสว่างสวยงามชวนหลงใหลในยามค่ำคืนอีกด้วย นอกจากทังซากุแล้วยังมีการนำลูกโป่งที่มีคำอธิษฐานเขียนไว้กว่า 3,000 ลูกปล่อยสู่ท้องฟ้าในคราวเดียว เรียกได้ว่าเป็นทิวทัศน์ที่ดูสวยงามน่าประทับใจซึ่งหาดูได้จากเทศกาลทานาบาตะแห่งนี้ที่เดียว

  อย่างไรก็ตาม เทศกาลทานาบาตะเมืองอันโจ ไม่ได้จัดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคมเหมือนกับที่อื่นๆ แต่จะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคมหรือเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ เช่นเดียวกับเทศกาลทานาบาตะเมืองเซนได

สถานที่จัดงาน : ทั่วเมืองอันโจ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่สถานีรถไฟอันโจ (JR Anjo)

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 2-4 สิงหาคม ปี 2024

การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟอันโจ (JR Anjo)

เว็บไซต์ : https://anjo-tanabata.jp
 

แนะนำบทความน่ารู้อื่นๆ

มารู้จัก เทศกาลทานาบาตะ หรือ เทศกาลขอพรดวงดาว จากตำนานสาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว

มารู้จัก เทศกาลทานาบาตะ หรือ เทศกาลขอพรดวงดาว จากตำนานสาวทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว

วันที่ 7 กรกฎาคมของญี่ปุ่น คือวันแห่ง "เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata)" ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีมาแต่โบราณ โดยในวันดังกล่าว ผ...

แนะนำแอพฟรีมีประโยชน์สำหรับเที่ยวญี่ปุ่น

แนะนำแอพฟรีมีประโยชน์สำหรับเที่ยวญี่ปุ่น

"แอพพลิเคชั่น" เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาสถานที่ท่อ...

การเดินทางออกจากสนามบินนาริตะ

การเดินทางออกจากสนามบินนาริตะ

วิธีการเดินทางออกจากสนามบินนาริตะ ได้แก่ รถไฟ รถบัสลีมูซีน และรถแท็กซี่ สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดทั้งเงินและเวลา ...

การเดินทางไปยังสนามบินนาริตะ วิธีที่ 2 : รถไฟ Keisei Skyliner

การเดินทางไปยังสนามบินนาริตะ วิธีที่ 2 : รถไฟ Keisei Skyliner

Keisei Skyliner เป็นรถด่วนพิเศษที่ดำเนินการโดย Keisei Electric Railway ให้บริการระหว่างสนามบินนาริตะกับสถานี Keise...

การเดินทางไปยังสนามบินนาริตะ วิธีที่ 1 : รถไฟ JR Narita Express

การเดินทางไปยังสนามบินนาริตะ วิธีที่ 1 : รถไฟ JR Narita Express

Narita Express เป็นรถด่วนพิเศษที่ให้บริการระหว่างสนามบินนาริตะกับใจกลางกรุงโตเกียว เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 ...

AIS sim2Fly

AIS sim2Fly

AIS SIM2Fly เป็นซิมโรมมิ่งสำหรับใช้งานที่ต่างประเทศโดยสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต โทรออก-รับสาย และข้อความ SMS ได้ S...

คำศัพท์น่ารู้
  • พฤษภามคม
  • 5月
    go gatsu
facebook
วันหยุด