นายกญี่ปุ่นเน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ผู้คนสามารถเข้าถึงการรักษาโควิด-19 ได้

นายกญี่ปุ่นเน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ผู้คนสามารถเข้าถึงการรักษาโควิด-19 ได้

รายละเอียดข่าวสาร
นายกญี่ปุ่นเน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ผู้คนสามารถเข้าถึงการรักษาโควิด-19 ได้

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศ G20 มีการดำเนินการให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลรวมถึงวัคซีนโควิด-19 ได้

  การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ซึ่งเป็นการจัดการประชุมรายปีที่บรรดาผู้นำจากประเทศต่างๆ เดินทางมาประชุมร่วมกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเทศมหาอำนาจโลก อย่าง สหรัฐ อังกฤษ และญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังรวมถึงประเทศกำลังพัฒนาที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อีก 11 ประเทศอย่าง อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล และจีน รวมถึงองค์กรความร่วมมือระหว่างรัฐอย่างสหภาพยุโรปหรือ EU รวมเป็นทั้งหมด 20 ชาติ โดยได้จัดขึ้นทางออนไลน์เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

  นายสึกะได้กล่าวในที่ประชุมว่า G20 ควรแสดงออกให้เห็นชัดเจนว่าะเป็นผู้นำในการดำเนินการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในตอนนี้ และดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อทำให้การเดินทางไปมาระหว่างประเทศต่างๆ สามารถทำได้อีกครั้ง ตลอดจนการสร้างกฎระเบียบสากลหลังการระบาดของโควิด-19

  นายสึกะได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ผู้คนสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลรวมถึงวัคซีนโควิด-19 โดยจำเป็นต้องมีการดำเนินการที่ครอบคลุม ทั้งในด้านการพัฒนา การผลิต ตลอดจนการขนส่งวัคซีน และยังเน้นย้ำถึงความตั้งใจที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของ "หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า" ซึ่งให้บริการด้านสุขภาพ และด้านการแพทย์ที่มีคุณภาพสูงแก่ทุกคน

  พร้อมกันนั้นก็ได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19ไปด้วย เพื่อทำให้เศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง และทำให้การเดินทางไปมาระหว่าง ประเทศต่างๆ สามารถทำได้อีกครั้ง และได้แสดงเจตจำนงว่าญี่ปุ่นจะช่วยส่งเสริมการสร้างกฎระเบียบสากลทางด้านดิจิตอลและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับห่วงโซ่อุปทาน

  สุดท้ายนี้นายกสึกะได้กล่าวถึงการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปีหน้าว่า "เรามุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันขึ้นเพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามนุษยสามารถพิชิตโควิด-19 ได้" และได้เน้นย้ำถึงความพยายามในการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเพื่อให้การแข่งขันสามารถจัดขึ้นได้อย่างปลอดภัย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201122/k10012725341000.html

23-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ต้องขึ้นรถเมล์สายไหน
  • どのバスに乗ればいいですか?
    dono basu ni noreba ii desuka?