นายกญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดภายในสัปดาห์นี้

นายกญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดภายในสัปดาห์นี้

รายละเอียดข่าวสาร
นายกญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดภายในสัปดาห์นี้

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดของญี่ปุ่นที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก ได้แก่ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะ ภายในสัปดาห์นี้

  เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าการทั้ง 4 จังหวัดของญี่ปุ่น ได้แก่ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะ ได้เรียกร้องให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ดำเนินการประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดของตนอีกครั้ง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 4 จังหวัดข้างต้นได้พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

  และในวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา นายกสึงะ ได้มีการแถลงข่าวว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลกำลังเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉิน ใน 4 จังหวัดข้างต้น ซึ่งมีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก โดยจะดำเนินการติดสินใจภายในสัปดาห์นี้

  นายกสึงะกล่าวว่า เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แม้จะมีผู้คนมารวมกลุ่มกันตามสถานที่ต่างๆ น้อยลง แต่ผู้คนที่ออกมากินดื่มสังสรรค์ในช่วงเวลากลางคืนยังคงมีอยู่มาก ซึ่งคณะผู้เชี่ยวชาญชี้ก็ได้ชี้ให้เห็นว่าสาเหตุส่วนใหญ่ของการติดเชื้อมาจากการกินดื่มสังสรรค์ในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นหากลดเวลาทำการของร้านอาหารต่างๆ ลง อาจช่วยลดการแพร่ระบาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ไซตามะ ชิบะ คานางาวะ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงมาก และบางส่วนยังไม่ทราบที่มาของการติดเขื้อ

  ในระหว่างที่ทางรัฐบาลกำลังเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทางผู้ว่าการทั้ง 4 จังหวัดก็ได้มีการขอความร่วมมือไปยังร้านอาหารต่างๆ ในจังหวัดของตนให้ปิดทำการเร็วขึ้น จากเวลา 22.00 น. เป็นเวลา 20.00 น. และหยุดให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลา 19.00 น. ตลอดจนขอให้ประชาชนงดเว้นการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นหลังเวลา 20.00 น.เป็นต้นไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210104/k10012795711000.html

05-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ครู / อาจารย์
  • 教師
    kyoushi