นายกญี่ปุ่นเร่งให้มีการสรุปรายละเอียดของมาตรการต่างๆ หลังการประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายกญี่ปุ่นเร่งให้มีการสรุปรายละเอียดของมาตรการต่างๆ หลังการประกาศภาวะฉุกเฉิน

รายละเอียดข่าวสาร
นายกญี่ปุ่นเร่งให้มีการสรุปรายละเอียดของมาตรการต่างๆ หลังการประกาศภาวะฉุกเฉิน

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้เร่งบรรดารัฐมนตรีฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้รีบทำการสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ที่จะนำมาใช้หลังการประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการหารือร่วมกับนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น และนายทามูระ โนริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ณ ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

  โดยรัฐบาลมีแผนที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ 4 จังหวัดของญี่ปุ่นที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก ซึ่งได้แก่ กรุงโตเกียว จังหวัดไซตามะ จังหวัดชิบะ และจังหวัดคานางาวะในวันที่ 7 มกราคมนี้

  การประกาศภาวะฉุกเฉินในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่พื้นที่บางส่วนที่มีการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างหนัก เพื่อต้องการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากร้านอาหารและคลับบาร์ นอกจากนี้ยังได้ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจต่างๆ มีการทำงานทางไกลหรือการทำงานนอกบ้านมากขึ้น ตลอดจนการกำหนดข้อจำกัดในการจัดกิจกรรมและอีเว้นท์ต่างๆ ขึ้น

  นอกจากนี้นายกสึงะยังมีแผนเสนอร่างแก้ไขกฎหมายต่อรัฐสภาเพื่อให้สามารถเปิดเผยรายชื่อร้านอาหารและคลับบาร์ที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือในการลดเวลาทำการลง ตามที่รัฐบาลได้เรียกร้องไปก่อนหน้านี้ แต่สำหรับร้านอาหารและคลับบาร์ที่ให้ความร่วมมือในการลดเวลาทำการลง รัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มการสนับสนุนด้านเงินช่วยเหลือให้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210106/k10012799151000.html

07-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • บ๊ายบาย
  • バイバイ
    bai bai