ผู้ว่าจังหวัดต่างๆ ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินจากรัฐบาล

ผู้ว่าจังหวัดต่างๆ ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินจากรัฐบาล

รายละเอียดข่าวสาร
ผู้ว่าจังหวัดต่างๆ ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินจากรัฐบาล

  ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ ได้ยื่นขอความช่วยเหลือด้านการเงินจากรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อนำไปช่วยเหลือบรรดาร้านอาหารต่างๆ ในจังหวัดของตนที่ได้รับผลกระทบจากการลดเวลาทำการลง และยังเรียกร้องให้กระทรวงต่างๆ แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์โดยเร็วที่สุด

  ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ ได้จัดการประชุมออนไลน์ขึ้นก่อนที่จะเริ่มการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ใน 3 จังหวัด ได้แก่ โอซาก้า เฮียวโกะ และมิยางิ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 3 จังหวัดดังกล่าวได้กลับมาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง

  นายโยชิมูระ ฮิโรฟูมิ ผู้ว่าการจังหวัดโอซาก้าซึ่งเป็นจังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในวันที่ 3 มีนาคมระบุว่า "ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนในเมืองโอซาก้าให้สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะรับประทานอาหาร และขอให้หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดที่จะต้องควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ซึ่งมีอัตราการติดเชื้อสูงกว่าเชื้อโควิด-19 ทั่วไป"

  นายมุไร โยชิฮิโระ ผู้ว่าการจังหวัดมิยางิกล่าวว่า "ขณะนี้จังหวัดมิยางิอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดจากการที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 200 คนในวันที่ 31 มีนาคม โดยได้มีการถอนกองทุนของจังหวัดเพื่อนำไปช่วยเหลือบรรดาร้านอาหารต่างๆ ที่ลดเวลาทำการลง แต่หากต้องดำเนินการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ขึ้นไปอีก ทางเราจึงต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือบรรดาร้านอาหารต่างๆ ต่อไป"

  นางโคอิเกะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกล่าวว่า "แม้จะมีการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 แล้ว แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญยังคงแสดงความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดที่รุนแรงยิ่งกว่าระลอกที่สาม โดยขณะนี้ได้ขอให้ร้านอาหารต่างๆ ในกรุงโตเกียวปิดทำการภายในเวลา 21.00 น. รวมถึงได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ของทางการไปลาดตระเวนเพื่อตรวจสอบว่ามีการใช้มาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัดหรือไม่ ส่วนทางร้านอาหารเองก็ได้ขอความร่วมมือจากลูกค้าให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเต็มที่"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210404/k10012955331000.html

05-04-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • แกะ
  • hitsuji