นายกฯ สึกะเตรียมลงจากตำแหน่งนายกฯ และจะไม่ลงแข่งเลือกตั้งในสมัยหน้า

นายกฯ สึกะเตรียมลงจากตำแหน่งนายกฯ และจะไม่ลงแข่งเลือกตั้งในสมัยหน้า

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯ สึกะเตรียมลงจากตำแหน่งนายกฯ และจะไม่ลงแข่งเลือกตั้งในสมัยหน้า

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ประกาศในวันที่ 3 กันยายนว่า ตนจะลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และจะไม่ลงชิงชัยในการเลือกหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือ LDP สมัยหน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 กันยายนนี้

  ซึ่งเท่ากับว่าว่านายฯ สึกะ จะยุติบทบาทหน้าที่ในการเป็นนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น หลังจากสิ้นสุดวาระของตนในสิ้นเดือนกันยายนนี้

  ทั้งนี้นายกฯ สึกะ ให้เหตุผลที่ไม่ลงชิงชัยในการเลือกหัวหน้าพรรคสมัย LPD ในสมัยหน้าว่า เพราะตนต้องการที่จะโฟกัสการทำงานไปที่มาตรการด้านการรับมือโควิด-19 อย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดรุนแรงไปมากกว่านี้

  นอกจากนี้นายกฯ สึกะ ยังกล่าวว่า ตนจะไม่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารพรรค LPD จากที่ตอนแรกตั้งใจว่าจะดำเนินการขึ้นในวันที่ 6 กันยายน

  หลังจากการประชุมคณะผู้บริหารพรรค LDP ในวันที่ 3 กันยายน นายกฯ สึกะกล่าวว่า ตนควรตัดสินใจเลือกระหว่างการหาเสียงเพื่อให้ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค LPD หรือโฟกัสการทำงานไปที่มาตรการต้านด้านการรับมือโควิด-19 อย่างใดอย่างหนึ่ง เนื่องจากตนไม่สามารถทำสองอย่างควบคู่ไปด้วยกันได้ เพราะจำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงได้ตัดสินใจเลือกที่จะทุ่มเทให้กับมาตรการด้านการรับมือโควิด-19 เพียงอย่างเดียว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210903/k10013240781000.html

06-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • อก
  • mune