ญี่ปุ่นเปิดตัวหน่วยงานแห่งใหม่เพื่อการพัฒนาทางด้านดิจิทัลของประเทศ

ญี่ปุ่นเปิดตัวหน่วยงานแห่งใหม่เพื่อการพัฒนาทางด้านดิจิทัลของประเทศ

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเปิดตัวหน่วยงานแห่งใหม่เพื่อการพัฒนาทางด้านดิจิทัลของประเทศ

  รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเปิดตัวหน่วยงานดิจิทัลในวันที่ 1 กันยายน เพื่อการพัฒนาและยกระดับทางด้านดิจิทัลของประเทศ หลังจากที่ได้มีการเสนอให้จัดตั้งหน่วยงานดิจิตอลขึ้นเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาในการส่งเสริมการปฏิรูปงานในสายบริหารให้ปรับตัวไปใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ

  หน่วยงานดังกล่าวตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว โดยมีเจ้าหน้าที่ประมาณ 600 คน โดยในจำวนนั้น 200 คนมาจากภาคเอกชน ส่วนที่เหลือเป็นเจ้าหน้าที่จากแวดวงดิจิทัลและกระทรวงการสื่อสาร รวมถึงเลขาธิการและพนักงานสายงานสนับสนุน

  หน่วยงานแห่งนี้จะมีอำนาจครอบคลุมในหลายๆ ด้าน รวมถึงสิทธิในการให้คำแนะนำแก่กระทรวงและหน่วยงานต่างๆ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ควบคุมระบบข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล ตลอดจนรวบรวมบันทึกและจัดสรรงบประมาณที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

  หน่วยงานดังกล่าวจะดำเนินการเพื่อสร้างมาตรฐานให้กับระบบข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่น โดยปรับปรุงบริการด้านการบริหารโดยใช้ระบบ "มาย นัมเบอร์" ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และดำเนินการเพื่อเปลี่ยนภาคส่วนต่างๆ ให้เป็นดิจิทัล เช่น การศึกษา การรักษาพยาบาล และการเฝ้าระวังภัยพิบัติ

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้แต่งตั้งให้นายฮิราอิ ทาคุยะ รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลให้เป็นผู้รับผิดชอบดูแลหน่วยงานแห่งนี้ ได้แต่งตั้งให้ศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์ อิชิคูระ โยโกะ จากมหาวิทยาลัยฮิโตสึบะชิดำรงตำแหน่งประธานหน่วยงานดังกล่าว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210901/k10013235781000.html

03-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ยืน
  • 立つ
    tatsu
    คนที่ยืนอยู่ตรงนั้นคือใคร
    あそこに立っている人はだれですか?
    asoko ni tatteiru hito wa dare desuka?