รัฐบาลเตรียมตัดสินใจเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 ก.ย.

รัฐบาลเตรียมตัดสินใจเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 ก.ย.

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลเตรียมตัดสินใจเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 ก.ย.

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจในวันที่ 28 กันยายนนี้ว่าจะสิ้นสุดการประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดการเดิมในวันที่ 30 กันยายนนี้หรือไม่

  ปัจจุบันประกาศภาวะฉุกเฉินได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 19 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด อิบารากิ โทชิงิ กุมมะ ไซตามะ ชิบะ โตเกียว คานางาวะ กิฟุ ชิซูโอกะ ไอจิ มิเอะ ชิงะ เกียวโต โอซาก้า เฮียวโกะ ฮิโรชิม่า ฟุกุโอกะ และโอกินาว่า โดยมีกำหนดสิ้นสุดลงในวันที่ 30 กันยายน

  นายทามูระ โนริฮิสะ รมว.สาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ได้กล่าวเมื่อวันที่ 26 กันยายนว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายวันได้มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป เราก็สามารถยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินได้ตามกำหนดการเดิมในวันที่ 30 กันยายนนี้

  ทางรัฐบาลรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายวันได้ลดลงอย่างต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ตลอดจนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวมถึงผู้ป่วยที่พักฟื้นที่บ้านของตนก็เช่นกัน จึงได้พิจารณาที่จะยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดการเดิมในวันที่ 30 กันยายนนี้

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีแผนที่จะหารือกับทางคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 กันยายนนี้ รวมถึงหารือร่วมกับเทศบาลท้องถิ่นว่าหลังจากยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว จะมีการเปลี่ยนมาใช้มาตรการเข้มงวดต่อไปหรือไม่


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210927/k10013278021000.html

27-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ผักชี
  • パクチー
    pakuchī