ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดเดิมในวันที่ 30 ก.ย.

ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดเดิมในวันที่ 30 ก.ย.

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดเดิมในวันที่ 30 ก.ย.

  รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวดทุกพื้นที่ทั่วประเทศตามกำหนดการเดิมในวันที่ 30 กันยายนนี้

  ประกาศภาวะฉุกเฉินปัจจุบันได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 19 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด อิบารากิ โทชิงิ กุมมะ ไซตามะ ชิบะ โตเกียว คานางาวะ กิฟุ ชิซูโอกะ ไอจิ มิเอะ ชิงะ เกียวโต โอซาก้า เฮียวโกะ ฮิโรชิม่า ฟุกุโอกะ และโอกินาว่า

  ส่วนมาตรการเข้มงวดปัจจุบันได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 8 จังหวัด ได้แก่ ฟุกุชิมะ อิชิกาวะ คางาวะ คุมาโมโตะ มิยาซากิ มิยางิ และโอคายามะ

  รัฐบาลระบุว่าขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันได้ลดลงอย่างต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ตลอดจนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวมถึงผู้ป่วยที่พักฟื้นที่บ้านก็ลดลงเช่นกัน ทางรัฐบาลจึงได้ทำการพิจารณาแล้วว่าควรยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวดตามกำหนดในวันที่ 30 กันยายนนี้

  ร้านอาหารในพื้นที่ที่ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวดแล้วจะสามารถกลับมาให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ โดยร้านอาหารที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานท้องถิ่นแล้ว จะสามารถเปิดร้านได้จนถึงเวลา 21:00 น. ส่วนร้านอาหารอื่นๆ จะขอความร่วมมือให้เปิดร้านจนถึงเวลา 20:00 น. ไปเป็นระยะเวลา 1 เดือน

  ทั้งนี้นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นจะประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวดอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 28 กันยายนนี้หลังจากหารือร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210928/k10013279441000.html

28-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • การห้าม
  • 禁止
    kinshi
    ห้ามเข้า
    立入禁止
    tachiiri kinshi