ผู้คนที่เดินทางไปทำงานยังมีอยู่มากท่ามกลางการประกาศภาวะฉุกเฉิน

ผู้คนที่เดินทางไปทำงานยังมีอยู่มากท่ามกลางการประกาศภาวะฉุกเฉิน

รายละเอียดข่าวสาร
ผู้คนที่เดินทางไปทำงานยังมีอยู่มากท่ามกลางการประกาศภาวะฉุกเฉิน

  รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 3 ใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว โอซาก้า เฮียวโงะ และเกียวโต โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนจนถึง 11 พฤษภาคม และได้มีการขอความร่วมมือจากบริษัทเอกชนต่างๆ ให้สนับสนุนการทำงานทางไกลจากที่บ้านมากขึ้น เพื่อหวังลดจำนวนผู้ที่ออกจากบ้านไปทำงานลง 70%

  จากข้อมูลผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ NTT DoCoMo ระบุว่าจำนวนผู้คนตามสถานีรถไฟขนาดใหญ่ใน 4 จังหวัดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 เมษายน มีจำนวนลดลงกว่าวันจันทร์ที่ผ่านมาราว 3%-10% แต่อย่างไรก็ตามจำนวนดังกล่าวยังคงมีมากกว่าตอนที่ประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 1 และ 2

  พนักงานบริษัทคนหนึ่งที่สถานีโตเกียวกล่าวว่า "ตอนที่ประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อปีที่แล้ว ทางบริษัทสั่งห้ามเด็ดขาดว่าอย่ามาทำงานที่บริษัท แต่รอบนี้ทางบริษัทกลับไม่ได้สั่งห้ามอย่างหนักแน่นขนาดนั้น"

  ผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงเกียวโตกล่าวว่า "เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมายังมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก หากทุกคนยังไม่ยอมอยู่บ้านกันให้มากขึ้น เดี๋ยวการระบาดก็กลับมาหนักเหมือนเดิมอีก"

  หญิงวัย 35 ปีคนหนึ่งกล่าวว่า "บนรถไฟสายยามาโนเตะมีผู้โดยสารหนาแน่นกว่าปกติจนแทบจะขยับตัวไม่ได้" นอกจากนี้ยังกล่าวว่า "ตอนประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อปีที่แล้ว ฉันกังวลกระทั่งตอนออกไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่รอบนี้กลับไม่ได้รู้สึกกังวลนักเวลาออกนอกบ้าน"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210426/k10012997711000.html

27-04-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • คนขับรถ
  • 運転手
    untenshu