แอร์เอเชียประกาศปิดกิจการในญี่ปุ่นเนื่องจากโควิด-19

แอร์เอเชียประกาศปิดกิจการในญี่ปุ่นเนื่องจากโควิด-19

รายละเอียดข่าวสาร
แอร์เอเชียประกาศปิดกิจการในญี่ปุ่นเนื่องจากโควิด-19

  แอร์เอเชียเจแปนได้ประกาศยุติการดำเนินกิจการในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ไม่มีผู้โดยสารมาใช้บริการ ส่งผลให้ทางบริษัทต้องขาดทุนอย่างหนักจนไม่อาจดำเนินกิจการต่อไปได้

  แอร์เอเชียเริ่มดำเนินกิจการในญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2014 ในชื่อแอร์เอเชียเจแปน และได้ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้แก่ จังหวัดไอจิ ซัปโปโร เซนได และฟุกุโอกะ รวมทั้งหมด 4 เส้นทาง และเที่ยวบินระหว่างประเทศอีก 1 เส้นทางคือ ญี่ปุ่น-ไทเป มาโดยตลอดเป็นระยะเวลา 6 ปี

  แต่จากการระบาดอย่างหนักไปทั่วโลกของเชื้อโควิด-19 ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการจำกัดการเดินทาง ทำให้ต้องลดจำนวนเที่ยวบินลง รวมถึงหลายเที่ยวบินต้องถูกการยกเลิก ส่งผลให้เครื่องบินจำนวนมากต้องจอดอยู่เฉยๆ ด้วยเหตุนี้ทำให้บริษัทไม่สามารถดำเนินกิจการโดยแบกรับภาระขาดทุนเช่นนี้ต่อไปได้

  ก่อนหน้านี้ทางแอร์เอเชียเจแปนได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในเดือนตุลาคม เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนผู้โดยสารที่ได้ทำการจองตั๋วเที่ยวบินล่วงหน้าในเดือนตุลาคมไว้แล้ว สามารถส่งอีเมล์มายังสายการบินเพื่อทำเรื่องขอเงินคืนได้

  นายไอดะ จุน กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินแอร์เอเชียเจแปนกล่าวว่า "ทางบริษัทได้พยายามลดต้นทุนลง เพื่อให้สามารถประคองกิจการต่อไปได้ อย่างไรก็ตามต่อให้การระบาดของโควิด-19 จะหยุดลง แต่ทางบริษัทก็มองไม่เห็นหนทาง ที่จะฟื้นฟูกิจการให้กลับมาดีขึ้นได้ ท้ายที่สุดจึงต้องตัดสินใจยุติการดำเนินกิจการลง ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่ายเอาเสียเลย"


ที่มา : https://www.yomiuri.co.jp/economy/20201005-OYT1T50152/

06-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • วิ่ง
  • 走る
    hashiru
    วิ่งบนระเบียงหรือทางเดินในอาคาร
    廊下を走る
    rouka wo hashiru