ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการสำหรับ 9 ประเทศที่พบโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการสำหรับ 9 ประเทศที่พบโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการสำหรับ 9 ประเทศที่พบโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

  นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ประกาศเพิ่มมาตรการสำหรับ 9 ประเทศในแถบแอฟริกาใต้ที่พบโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ได้แก่ แอฟริกาใต้ เอสวาตีนี ซิมบับเว นามิเบีย บอตสวานา เลโซโท โมซัมบิก มาลาวี และแซมเบ

  มาตรการดังกล่าวกำหนดให้ชาวญี่ปุ่นหรือผู้ที่ถือวีซ่ารีเอนทรี่ (Re-entry Permit) ที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศข้างต้นเพื่อเข้าญี่ปุ่นจะต้องเข้ารับการกักตัวจากทางรัฐบาลญี่ปุ่น เป็นเวลา 10 วัน ขณะที่ชาวต่างชาติจาก 9 ประเทศข้างต้นไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่น โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

  โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เป็นเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบครั้งแรกในประเทศแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน จากนั้นได้เริ่มแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่นๆ ในแถบแอฟริกาใต้ และล่าสุดก็ได้มีการพบในพื้นที่นอกเหนือจากแถบแอฟริกาใต้ เช่น ประเทศออสเตรเลีย หรือประเทศในแถบยุโรปอย่างสหราชอาณาจักร และเยอรมนี

  ปัจจุบันทางองค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้เชื้อไวรัสดังกล่าวอยู่ในกลุ่มเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC) โดยมีความเสี่ยงที่ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนจะเกิดการติดเชื้อซ้ำ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการหลบหลีกแอนติบอดี้ที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อหรือจากการฉีดวัคซีนอีกด้วย สำหรับความรุนแรงของอาการขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษา


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211128/k10013365551000.html

29-11-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ที่นั่งสำหรับผู้สูบบุหรี่
  • 喫煙席
    kitsuen seki
    เอาเป็นที่นั่งสำหรับสูบบุหรี่หรือไม่สูบบุหรี่ดีครับ/ค่ะ (พนักงานถามลูกค้า)
    喫煙席ですか?禁煙席ですか?
    kitsuen seki desuka? kin en seki desuka?