ญี่ปุ่นเตรียมขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินจนถึงวันที่ 31 พ.ค.

ญี่ปุ่นเตรียมขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินจนถึงวันที่ 31 พ.ค.

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินจนถึงวันที่ 31 พ.ค.

  รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว โอซาก้า เฮียวโกะ และเกียวโต จากเดิมวันที่ 11 พฤษภาคม เป็นวันที่ 31 พฤษภาคม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อหลังช่วงโกลเด้นวีคที่ผ่านมายังคงไม่ดีขึ้น

  นอกจากการขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดเดิมแล้ว รัฐบาลยังมีแผนเพิ่มพื้นที่เป้าหมายสำหรับการประกาศภาวะฉุกเฉินอีก 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดไอจิ และจังหวัดฟุกุโอกะ ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมเป็นต้นไป

  นายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจชี้แจงว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดไอจิ และจังหวัดฟุกุโอกะยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงระบบสาธารณสุขที่อยู่ในสถานการณ์วิกฤติเนื่องจากเตียงผู้ป่วยเริ่มมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ

  ทั้งนี้ทางรัฐบาลจะประกาศขยายเวลาภาวะฉุกเฉินอย่างเป็นทางการในช่วงเย็นของวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ หลังจากที่ได้พูดคุยและรับฟังความคิดเห็น จากคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ รวมถึงพูดคุยกับคณะรัฐมนตรีฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

  นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังได้เตรียมประกาศใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดขึ้นเพิ่มอีก 8 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด กิฟุ มิเอะ ไซตามะ ชิบะ คานางาวะ เอฮิเมะ และโอกินาว่า


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210507/k10013016691000.html

07-05-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • นักบิน
  • 飛行士
    hikoushi