7 จังหวัดในญี่ปุ่นเปลี่ยนมาใช้มาตรการเข้มงวดหลังยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน

7 จังหวัดในญี่ปุ่นเปลี่ยนมาใช้มาตรการเข้มงวดหลังยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน

รายละเอียดข่าวสาร
7 จังหวัดในญี่ปุ่นเปลี่ยนมาใช้มาตรการเข้มงวดหลังยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน

  ในบรรดา 9 จังหวัดของญี่ปุ่นรวมถึงกรุงโตเกียวและโอซาก้าได้เปลี่ยนมาใช้มาตรการป้องเข้มงวดตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนเป็นต้นไป หลังจากที่ได้ยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน

  อย่างไรก็ตามรัฐบาลยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้คนตามพื้นที่ต่างๆ ที่จะเพิ่มมากขึ้นหลังยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน รวมถึงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดมากขึ้นในระยะนี้

  ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลจึงได้มุ่งเป้าความสำคัญไปยังมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนนับจากนี้ ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ

  โดยทางรัฐบาลระบุว่าจะคอยจับตามองสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ รวมถึงสถานการณ์ด้านการแพทย์ต่อไปอย่างใกล้ชิด และหากจำเป็นจริงๆ ก็พร้อมที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินโดยไม่ลังเล

  นอกจากนี้ร้านอาหารและผับบาร์ที่เปิดทำการอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ที่กำลังมีการดำเนินมาตรการป้องกันเข้มงวดจะได้รับอนุญาตให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้จนถึงเวลา 19.00 น.

  สำหรับกรุงโตเกียว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นสามารถให้บริการแก่ลูกค้าที่มาคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่มสองคน และสามารถดื่มกินอยู่ภายในร้านได้นานไม่เกิน 90 นาที

  สำหรับจังหวัดโอกินาว่าจะยังมีการใช้ประกาศภาวะฉุกเฉินต่อไปจนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม ซึ่งขณะนี้แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลง แต่สถานการณ์ด้านการแพทย์ยังคงตกอยู่ในความตึงเครียด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210621/k10013094991000.html

21-06-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เบสบอล
  • 野球(やきゅう)
    yakyuu
    เบสบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น
    野球は日本で一番人気のあるスポーツです。
    yakyuu wa nihon de ichi ban ninki no aru supōtsu desu