รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจขยายพื้นที่ประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวด

รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจขยายพื้นที่ประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวด

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจขยายพื้นที่ประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวด

  เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 สิงหาคม รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจขยายพื้นที่ประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวด เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่มีอัตราการติดเชื้อสูงกว่าสายพันธุ์ปกติ

  ประกาศภาวะฉุกเฉินได้ขยายพื้นที่ครอบคลุมเพิ่มอีก 8 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด มิยางิ กิฟุ ไอจิ มิเอะ ชิงะ โอคายามะ และฮิโรชิม่า ทำให้พื้นที่ประกาศภาวะฉุกเฉินได้ขยายออกเป็นทั้งหมด 21 จังหวัด

  ประกาศมาตรการเข้มงวดได้ขยายพื้นที่ครอบคลุมเพิ่มอีก 4 จังหวัด ได้แก่ โคจิ ซากะ นางาซากิ และมิยาซากิ ทำให้พื้นที่ประกาศมาตรการเข้มงวดได้ขยายออกเป็นทั้งหมด 12 จังหวัด

  โดยทั้งหมดนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม ไปจนถึงวันที่ 12 กันยายน เช่นเดียวกับพื้นที่ที่กำลังมีการประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวดอยู่ในขณะนี้

  นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังได้ประสานงานร่วมกับเทศบาลท้องถิ่น โดยจะมุ่งเน้นมาตรการที่ให้ความสำคัญกับการรักษาระบบการแพทย์ ในขณะที่ต้องเผชิญกับการระบาดอย่างรวดเร็วของสายพันธุ์เดลต้า

  จากนั้นเมื่อใกล้ถึงวันที่ 12 กันยายน ทางรัฐบาลจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินและมาตรการเข้มงวดต่อไปหรือไม่ โดยพิจารณาจากยอดผู้ติดเชื้อและระบบการแพทย์ในขณะนั้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210826/k10013223631000.html

26-08-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • กระโปรง
  • スカート
    sukāto