ศาลโตเกียวตัดสินคดีการโพสท์ข้อความจากมังงะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

ศาลโตเกียวตัดสินคดีการโพสท์ข้อความจากมังงะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

รายละเอียดข่าวสาร
ศาลโตเกียวตัดสินคดีการโพสท์ข้อความจากมังงะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

  เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ศาลกรุงโตเกียวได้ตัดสินคดีเกี่ยวกับการโพสท์ข้อความจากมังงะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ว่าถือว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ ทางสำนักพิมพ์โชกาคุคัง (Shogakukan) ได้ยื่นขอข้อมูลของผู้ที่โพสท์ข้อความจากบทพูดในมังงะเกือบทั้งหมดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ "เว็บไซต์สปอยล์"  

  ทางผู้พิพากษา ชิบาตะ โยชิอากิ ได้กล่าวว่าการกระทำของบุคคลดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ในลักษณะของการทำซ้ำและเผยแพร่ต่อสาธารณชน ทางศาลจึงมีคำตัดสินให้ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์เว็บไซต์สปอยล์ทำการเปิดเผยข้อมูลของบุคคลดังกล่าวให้กับทางสำนักพิมพ์โชกาคุคัง

  คำร้องที่ทางสำนักพิมพ์โชกาคุคังได้ยื่นขอไปนั้นระบุว่า เว็บไซต์สปอยล์ดังกล่าวได้ทำการโพสท์ภาพจากมังงะเรื่อง Kengan Omega หรือในชื่อภาษาไทยว่า กำปั้นอสูร โทคิตะ ของอาจารย์ ซันโดรวิช ยาบาโกะ (Sandrovich Yabako) ซึ่งทางศาลได้มุ่งเน้นไปที่ข้อความที่เป็นการสปอยล์เนื้อหาจำนวน 63 ตอนของมังงะเรื่องดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาต

  กองบรรณาธิการของนิตยสาร Manga ONE ของสำนักพิมพ์โชกาคุคังกล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาเว็บไซต์สปอยล์ที่โพสท์เนื้อหาทั้งหมดของมังงะได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นปัญหาร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามเราจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหมด เพื่อปกป้องสิทธิ์ของผู้เขียนที่ได้ใช้ความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานของตนอย่างเต็มที่


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210331/k10012946591000.html

02-04-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • สีแดง
  • aka