ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการสำหรับปาจิงโกะ และซูเปอร์มาเก็ต เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ

ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการสำหรับปาจิงโกะ และซูเปอร์มาเก็ต เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการสำหรับปาจิงโกะ และซูเปอร์มาเก็ต เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ

  จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศญี่ปุ่นยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางรัฐบาลได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินออกไป แต่ก็ทำได้เพียงขอความร่วมมือจากทางร้านค้า และสถานประกอบการต่างๆ ให้ปิดทำการเป็นการชั่วคราว ซึ่งบรรดาร้านค้า และสถานประกอบการต่างๆ ในหลายพื้นที่ต่างก็ให้ความร่วมมือในการปิดทำการชั่วคราวเป็นอย่างดี

  อย่างไรก็ตามยังมีประชาชนมากมายที่ยังคงไปเที่ยวและร่วมตัวกันอยู่ในสถานที่ที่ทางรัฐบาลขอความร่วมมือให้ปิดทำการชั่วคราว อย่างร้านปาจิงโกะ ซึ่งทางรัฐบาลเองก็ได้มีการขอความร่วมมือกับทางร้านปาจิงโกะให้ปิดทำการชั่วคราวไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีร้านปาจิงโกะบางแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ทำให้ผู้คนต่างก็ไปรวมตัวกันที่ร้านปาจิงโกะกันอย่างคับคั่ง

  เมื่อวันที่ 23 เมษายน ทางรัฐบาลจึงได้พิจารณามาตรการในการจัดการกับร้านปาจิงโกะที่ไม่ให้ความร่วมมือในการปิดทำการชั่วคราว โดยมีนโยบายดำเนินการตามกฎหมายมาตราที่ 45 ซึ่งเคยใช้เมื่อครั้งที่ออกมาตรการพิเศษเพื่อรับมือกับเชื้อไขหวัดใหญ่อินฟลูเอนซามาก่อน ในการเปิดเผยชื่อของร้านปาจิงโกะที่ไม่ให้ความร่วมมือในการปิดทำการชั่วคราวให้สาธารณชนได้ทราบโดยทั่วกัน

  นอกจากนี้ในส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีความหนาแน่นในการใช้งานของผู้คน เนื่องจากการประกาศภาวะฉุกเฉินที่ขอความร่วมมือให้ทุกคนอยู่บ้าน ทำให้การใช้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตมีความหนาแน่นมากขึ้น เพราะทุกครัวเรือนยังจำเป็นต้องซื้ออาหารและสินค้ามากักตุนไว้ในบ้าน ทางรัฐบาลจึงได้พิจารณาใช้มาตรการในการคัดกรองคนและจำกัดเวลาในการเข้าใช้บริการซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อเป็นการลดความแออัดของผู้คนลง


ที่มา
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20200423-00000095-jij-pol
https://jpninfo.com/thai/19079

 

26-04-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • พี่น้อง (ที่เป็นผู้หญิง)
  • 姉妹
    shimai