รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาคำขอให้ปิดธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายป้องกันโควิด-19

รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาคำขอให้ปิดธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายป้องกันโควิด-19

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาคำขอให้ปิดธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายป้องกันโควิด-19

  รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาคำขอซึ่งอิงจากกฎหมายพิเศษฉบับหนึ่งว่าด้วยการรับมือโรคระบาด ในการปิดธุรกิจสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายการป้องกันโควิด-19 โดยปล่อยให้พนักงานกับลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน เนื่องจากในตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียว โอซาก้า และเมืองใหญ่ในญี่ปุ่นอื่นๆ ยังคงมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น

  เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นายอาเบะ ชินโซ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้มีการพูดคุยกับนายโยชิมูระ ฮิโรฟูมิ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า ว่าตอนนี้ทางรัฐบาลได้มีการเฝ้าระวังและคอยจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และอยากจะดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ อย่างถี่ถ้วน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส ไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบบกลุ่มขึ้น ทั้งนี้รัฐบาลกำลังเฝ้าระวังว่าเชื้อไวรัสอาจมีการแพร่ระบาด ไปยังกลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงอายุมากขึ้น จากเดิมที่มีการแพร่ระบาดในหมู่คนหนุ่มสาวเป็นส่วนใหญ่

  อีกด้านหนึ่ง โครงการ "Go To Travel" ซึ่งเป็นโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากทางรัฐบาลที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ ก็ได้มีความเห็นจากพรรคฝ่ายค้านว่า โครงการนี้อาจไม่บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ได้ตั้งใจไว้ หากไวรัสยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่เช่นนี้ อีกทั้งหน่วยงานท้องถิ่นในบางจังหวัด ก็มีความกังวลว่าการให้ผู้คนจากโตเกียวไปเที่ยวจังหวัดต่างๆ จะยิ่งทำให้มีการแพร่ระบาดของไวรัสมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้คณะรัฐบาลส่วนหนึ่งมีความคิดเห็นว่าควรพิจารณาสถานการณ์การระบาดของไวรัสและแนวโน้มของประชามติก่อน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200715/k10012516251000.html

16-07-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • เนื้อไก่
  • 鶏肉
    toriniku