ภูมิภาคคิวชูไปจนถึงทางตะวันออกของญี่ปุ่นมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่มและน้ำล้นตลิ่งจากฝนตกหนัก

ภูมิภาคคิวชูไปจนถึงทางตะวันออกของญี่ปุ่นมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่มและน้ำล้นตลิ่งจากฝนตกหนัก

รายละเอียดข่าวสาร
ภูมิภาคคิวชูไปจนถึงทางตะวันออกของญี่ปุ่นมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่มและน้ำล้นตลิ่งจากฝนตกหนัก

  วันที่ 15 กรกฎาคม กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า อากาศอุ่นชื้นกำลังไหลเข้าสู่แนวฝนตามฤดูกาลที่ลอยตัวอยู่ทั่วญี่ปุ่น ทำให้สภาพอากาศเกิดความแปรปรวน โดยเฉพาะในภูมิภาคคิวชูไปจนถึงทางตะวันออกของญี่ปุ่นมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดฝนตกหนัก ยิ่งพื้นที่ที่เคยเกิดฝนตกหนักมาจนถึงตอนนี้ หากเกิดฝนตกเพียงเล็กน้อยก็อาจก่อให้เกิดดินถล่มหรือน้ำในแม่น้ำล้นตลิ่งได้ โดยเฉพาะแม่น้ำสายหนึ่งในจังหวัดชิมาเนะที่น้ำเอ่อล้นขึ้นมาเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม

  แม้ว่าตอนนี้ภูมิภาคคิวชูไปจนถึงทางตะวันออกของญี่ปุ่นจะผ่านพ้นช่วงพีคสุดของฝนตกหนักไปแล้ว แต่ยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ฝนยังตกได้ทุกเมื่ออยู่ โดยเฉพาะในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเหนือทะเลญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่องเป็นเวลานานบริเวณชายฝั่งทะเล และทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ซึ่งในภูมิภาคอื่นๆ เองก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะมีฝนตกชั่วระยะเวลาหนึ่งอยู่เช่นกัน รวมถึงพื้นที่ที่มีสภาพอากาศแจ่มใสอย่าง เกาะฮอกไดโดและเกาะโอกินาว่าก็อาจเกิดฝนตกอย่างกะทันหันได้เช่นกัน อีกทั้งในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ มีพยากรณ์อากาศว่าเมฆฝนจะเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ของเกาะฮอนชู จึงอาจมีฝนตกหนักต่อเนื่องไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้ โดยให้คอยติดตามข่าวสภาพอากาศ และคอยเฝ้าติดตามการประกาศอพยพจากทางหน่วยงานท้องถิ่นอยู่เสมอ

  นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะมีอากาศร้อนชื้นในหลายพื้นที่ อย่างจังหวัดชิซึโอกะ จังหวัดยามานาชิ และเกาะฮอนชูที่อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 30 องศา 29 องศา และ 30 องศาตามลำดับ จึงขอให้ผู้คนในศูนย์อพยพ รวมถึงผู้คนที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือในพื้นที่ภัยพิบัติ ขอให้เฝ้าระวังเรื่องอากาศร้อนที่จะส่งผลต่อสภาพร่างกายด้วย

คาดการณ์อุณหภูมิสูงสุดของแต่ละพื้นที่ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้
ซับโปโร 25 องศา (ลดลงจากเมื่อวาน 1 องศา)
เซนได 19 องศา (เท่ากับเมื่อวาน)
โตเกียว 25 องศา (เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 1 องศา)
นาโกย่า 27 องศา (เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 2 องศา)
โอซาก้า 27 องศา (เท่ากับเมื่อวาน)
ฟุกุโอกะ 26 องศา (เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 2 องศา)
นาฮะ 33 องศา (เท่ากับเมื่อวาน)


ที่มา : https://news.yahoo.co.jp/articles/c08c58a593ca69bb20eb76b26b8d796505e9baa7

15-07-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • เครื่องบิน
  • 飛行機
    hikouki