สมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่นเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง 4%

สมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่นเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง 4%

รายละเอียดข่าวสาร
สมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่นเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง 4%

  เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สมาพันธ์สหภาพแรงงานของญี่ปุ่น ได้ตัดสินใจเรียกร้องให้มีการขึ้นค่าแรงประมาณ 4% ในการเจรจาต่อรองปรับขึ้นค่าแรงประจำปี ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

  สมาพันธ์สหภาพแรงงานของญี่ปุ่น คือองค์กรที่ดูแลสหภาพแรงงานแห่งต่างๆ มีสมาชิกประมาณ 7,000,000 คน โดยตัวแทนของสหภาพแรงงานในแต่ละจังหวัดได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

  คุณโยชิโนะ โทโมโกะ ประธานสมาพันธ์สหภาพแรงงานของญี่ปุ่นกล่าวว่า ค่าแรงของญี่ปุ่นนั้นจัดว่าต่ำที่สุดในบรรดาประเทศที่พัฒนาแล้ว และที่ผ่านมาก็มีการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงไม่อาจพูดได้ว่าเป็นการกระจายความมั่งคั่งให้กับแรงงานในญี่ปุ่นได้อย่างเหมาะสม จึงเห็นว่าควรที่จะมีการปรับขึ้นค่าแรงได้แล้ว

  จากนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในที่ประชุมว่าด้วยยุทธศาสตร์การเจรจาต่อรองปรับขึ้นค่าแรงที่จะมีในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า และได้รับรองนโยบายที่เรียกร้องให้มีการขึ้นค่าแรง 4% ซึ่งนอกเหนือจากการขึ้นค่าแรงตามระดับความอาวุโสแล้ว ยังรวมถึงการปรับเพิ่มฐานเงินเดือนอีกด้วย

  ทั้งนี้คาดว่าทางสมาพันธ์สหภาพแรงงานจะดำเนินการยื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวไปยังฝ่ายบริหารของบริษัทภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211202/k10013371191000.html

03-12-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • คุณ
  • あなた
    anata