โตเกียวขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ สตาร์ท 500 เยน ครั้งแรกในรอบ 15 ปี

ค่าโดยสารแท็กซี่ใน 23 เขตของกรุงโตเกียวจากปกติที่สตาร์ทที่ราคา 420 เยน ได้มีการปรับขึ้นราคาอีก 80 เยน มาสตาร์ทที่ราคา 500 เยน ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน โดยถือเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่มีการปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่
โดยจะเห็นได้ว่ารถแท็กซี่บางคันที่ให้บริการใน 23 เขตของกรุงโตเกียว ได้เริ่มมีการติดสติ๊กเกอร์ที่กระจกหน้ารถว่า "สตาร์ทที่ 500 เยน" บ้างแล้ว
บริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ระบุว่า "ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นทุกปีสวนทางกับค่าโดยสารที่ไม่เพิ่มขึ้นเลย ไหนจะค่าอุปกรณ์ที่ต้องติดตั้งเพื่อรองรับการเรียกแท็กซี่หรือจ่ายค่าโดยสารผ่านแอปมือถือที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้อีก"
ประธานบริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่เจ้าหนึ่งระบุว่า "พอคิดว่าลูกค้าจะมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อราคาค่าโดยสารที่เพิ่มขึ้นแล้ว ในหัวก็มีทั้งความกังวลและความคาดหวังปะปนกันไป แต่ถึงอย่างนั้นเราก็จะพัฒนาการให้บริการที่ดียิ่งขึ้นเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า"
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20221114/k10013890431000.html