รัฐบาลมีแผนใช้ยา "แอนติบอดี ค็อกเทล" กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง

รัฐบาลมีแผนใช้ยา "แอนติบอดี ค็อกเทล" กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลมีแผนใช้ยา

  รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนใช้ยา "แอนติบอดี ค็อกเทล" ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงซึ่งพักรักษาตัวอยู่ตามโรงแรมหรือสถานพยาบาลชั่วคราวทั่วประเทศ โดยขณะนี้เริ่มมีการให้ยาดังกล่าวกับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงที่กำลังพักรักษาตัวอยู่ตามโรงแรมในกรุงโตเกียวและจังหวัดฟุกุโอกะแล้ว

  "แอนติบอดี ค็อกเทล" (Antibody Cocktail) เป็นยาประเภทโมโนโคลนอลแอนติบอดี ซึ่งจะเลียนแบบแอนติบอดีที่ร่างกายผลิตได้ตามธรรมชาติเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค โดยสามารถใช้ได้ทั้งในรูปแบบฉีดหรือหยดทางสายน้ำเกลือ โดยตัวแอนติบอดีจะเข้าไปจับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อยู่บริเวณผนังระบบทางเดินหายใจ และทำให้เชื้อไวรัสไม่สามารถเข้าสู่เซลล์ในระบบได้

  ทั้งนี้ "แอนติบอดี ค็อกเทล" ได้ผ่านการอนุมัติในญี่ปุ่นแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำหรับใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงถึงปานกลาง

  โดยทางรัฐบาลมีแผนที่จะดำเนินการจัดหาและส่งมอบยา "แอนติบอดี ค็อกเทล" โดยเน้นไปที่โรงพยาบาลในจังหวัดต่างๆ ที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นหลัก

  เริ่มแรกทางรัฐบาลตั้งใจจะใช้ยา "แอนติบอดี ค็อกเทล" กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม รัฐบาลได้เริ่มอนุมัติ ให้ใช้ยาดังกล่าวกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่พักรักษาตัวอยู่ตามโรงแรมหรือสถานพยาบาลชั่วคราว เนื่องจากความยากลำบากในการหาโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษา

  อย่างไรก็ตามบริษัทเภสัชภัณฑ์ของอเมริกาที่เป็นผู้พัฒนายาดังกล่าวระบุว่า การใช้ยาดังกล่าวอาจมีผลข้างเคียงตามมา เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ มีอาการแพ้ หรือหายใจลำบาก นอกจากนี้ยังระบุว่า เนื่องจากข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่มีอยู่จำกัด ทำให้ยังอาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่ยังไม่ทราบเกิดขึ้นได้อีกด้วย

  แพทย์ชาวญี่ปุ่นบางท่านแนะนำว่า ควรอนุมัติให้ใช้ยาดังกล่าวกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่กักตัวอยู่ที่บ้านด้วย แต่กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการระบุว่า ยังจำเป็นต้องมีข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่คืบหน้ามากกว่านี้ เนื่องจากยังคงมีรายงานเข้ามาว่าพบผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางรายในต่างประเทศ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210822/k10013216381000.html

23-08-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ไมเกรน
  • 片頭痛
    henzutsuu