เด็กสาวไทยวัย 12 ถูกแม่แท้ๆ ส่งค้ากามที่โตเกียว ตำรวจญี่ปุ่นบุกจับเจ้าของร้าน
วันที่ 6 พฤศจิกายน ตำรวจนครบาลโตเกียวแถลงว่า ได้ทำการจับกุมนายโฮโซโนะ มาซายูกิ อายุ 51 ปี เจ้าของร้านนวดแห่งหนึ่งในย่านยูชิมะ เขตบุงเคียว กรุงโตเกียว ในข้อหาละเมิดกฎหมายมาตรฐานแรงงาน (การจ้างงานผู้เยาว์) จากการว่าจ้างเด็กสาวสัญชาติไทยวัย 12 ปีให้ทำงานในร้าน ซึ่งคาดว่าเป็นการล่วงละเมิดเพื่อการค้ามนุษย์
กรมตำรวจนครบาลโตเกียวเปิดเผยว่า คดีนี้ถูกเปิดโปงหลังจากเด็กสาวได้เดินทางไปขอความช่วยเหลือด้วยตนเองที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโตเกียว (ตม.) เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยแจ้งว่า "อยากกลับประเทศไทย"
จุดเริ่มต้นของคดี
จากการสืบสวนพบว่า เด็กสาวคนดังกล่าวอาศัยอยู่กับคุณตาคุณยายและน้องสาวที่ประเทศไทย โดยเรียนอยู่ที่โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง ส่วนผู้เป็นแม่ทำงานอยู่ในต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์และไต้หวัน และแทบไม่ได้อาศัยอยู่ด้วยกัน
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนของปีนี้ แม่ได้บอกกับเด็กสาวว่า "จะไปทำงานที่ญี่ปุ่น" และได้พาเธอเดินทางมาด้วยวีซ่าพำนักระยะสั้น (15 วัน) ทันทีที่มาถึงญี่ปุ่น แม่ได้พาเธอไปยังร้านนวดดังกล่าวในกรุงโตเกียว และให้เริ่มทำงานทันที
ถูกแม่ทอดทิ้ง บังคับรับแขก 60 คนในเดือนเดียว
ในช่วงเวลา 33 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน - 29 กรกฎาคม เด็กสาวถูกบังคับให้รับแขกและให้บริการทางเพศกับลูกค้าชายประมาณ 60 คน ทำยอดขายได้ประมาณ 627,000 เยน (ประมาณ 15x,xxx บาท) โดยเงินทั้งหมดถูกเจ้าของร้านยึดไป ก่อนจะหักส่วนแบ่งและโอนเข้าบัญชีของผู้เกี่ยวข้องกับแม่ของเด็ก
แหล่งข่าวระบุว่า ก่อนที่แม่จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 11 กรกฎาคม (ประมาณ 2 สัปดาห์หลังมาถึง) แม่ได้พาทารกคนหนึ่งมาพบเด็กสาว โดยบอกว่า "นี่คือน้องชายของลูก" และ "แม่จะพาน้องกลับไป"
หลังจากที่แม่เดินทางออกนอกประเทศไป เด็กสาวก็ถูกทิ้งให้อยู่ในญี่ปุ่นเพียงลำพัง โดยต้องอาศัยนอนในห้องครัวของร้านนวด
ในเดือนสิงหาคม เด็กสาวได้ออกจากร้านนวดดังกล่าว และถูกส่งไปทำงานในลักษณะเดียวกันที่ร้านอื่นนอกกรุงโตเกียวตามการแนะนำของแม่ และเมื่อเวลาผ่านไป เด็กสาวก็เริ่มตระหนักว่าแม่คงจะไม่กลับมารับเธอแล้ว
ความรู้สึกอยากกลับบ้าน นำไปสู่จุดสิ้นสุดของคดี
จนกระทั่งในช่วงกลางเดือนกันยายน ด้วยความรู้สึกที่ "อยากกลับไปหาตา ยาย และน้องสาว" และ "อยากกลับไปเรียนหนังสือ" เด็กสาวจึงตัดสินใจเดินทางไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโตเกียวเพียงลำพังเพื่อขอความช่วยเหลือ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ให้การคุ้มครองเด็กสาวในฐานะเหยื่อการค้ามนุษย์ และประสานงานไปยังกรมตำรวจนครบาลโตเกียว จนนำไปสู่การจับกุมเจ้าของร้านคือนายโฮโซโนะ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน
เด็กสาวให้การกับตำรวจว่า "หนูไม่อยากทำ และไม่เคยมีความรู้เรื่องบริการทางเพศมาก่อน แต่จำเป็นต้องทำตามคำสั่งของแม่" และยังกล่าวด้วยว่า "หนูคิดว่าถ้าหนูไม่ทำงาน ครอบครัวก็จะอยู่ไม่ได้"
ขณะนี้ ตำรวจกำลังสืบสวนขยายผลว่ามีนายหน้าหรือโบรคเกอร์เข้ามาเกี่ยวข้องในขบวนการนี้หรือไม่ ด้านสื่อไทยรายงานว่า แม่ของเด็กอาจต้องการนำเงินไปใช้หนี้ของครอบครัว โดยมีข้อมูลจากตำรวจไทยว่า ปัจจุบันแม่ของเด็กสาวกำลังทำงานอยู่ที่ไต้หวัน
ที่มา :
https://www.nikkei.com/article/DGXZQOUD060Z40W5A101C2000000
https://news.yahoo.co.jp/articles/6017667f357b985c11243bb19b96b369e8194a52
https://news.yahoo.co.jp/articles/f827709acfa83efb94f01b54ead0e5bc9a99b280
https://news.yahoo.co.jp/articles/57e0033e1174f45bf6e826081c0d553ccda71584