ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนดในบางพื้นที่

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนดในบางพื้นที่

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณายกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนดในบางพื้นที่

  รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาว่าในบรรดา 10 จังหวัดที่ได้มีการต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินออกไปจนถึงวันที่ 7 มีนาคม มีจังหวัดใดบ้างที่สามารถยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินได้ก่อนกำหนด หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในบางจังหวัดกำลังลดน้อยลง

  นายโยชิมูระ ฮิโรฟูมิ ผู้ว่าการจังหวัดโอซาก้ากล่าวว่า จำเป็นต้องค่อยๆ มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลงอย่างเป็นขั้นเป็นตอน แม้ว่าจะมีการประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินแล้วก็ตาม โดยต้องการให้ทางรัฐบาลกำหนดเกณฑ์ "มาตรการจัดลำดับความสำคัญ" ในการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลงอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

  นอกจากนี้ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ เองก็ต้องการให้รัฐบาลกำหนดเกณฑ์ "มาตรการจัดลำดับความสำคัญ" ในการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลงอย่างเป็นขั้นเป็นตอนด้วยเช่นกัน

  รัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้เตรียมพิจารณากำหนดเกณฑ์สำหรับ "มาตรการจัดลำดับความสำคัญ" ในการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลง เผื่อในกรณีที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจกลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง รวมถึงยังคอยจับตามองสถานการณ์ทางการแพทย์ ใน 10 จังหวัดต่อไป แม้จะมีการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินแล้วก็ตาม

  นอกจากนี้ กฎหมายมาตรการพิเศษฉบับแก้ไขที่จะอนุญาตให้มีการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ แม้ว่าพื้นนั้นๆ จะไม่ได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินก็ตาม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้

  ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เตรียมที่จะปรึกษาคณะผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีการนำเนื้อหาการแก้ไขดังกล่าวไปบรรจุใน "นโยบายการตอบสนองขั้นพื้นฐาน" ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210207/k10012853731000.html

08-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • กางเกงขาสั้น
  • 短パン
    tanpan