ญี่ปุ่นเตรียมระงับการเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.นี้

ญี่ปุ่นเตรียมระงับการเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.นี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมระงับการเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.นี้

  รัฐบาลญี่ปุ่นได้ระงับการเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม ยกเว้นในกรณีที่เป็นชาวญี่ปุ่นซึ่งเดินกลับจากสหราชอาณาจักร เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จนควบคุมไม่อยู่ในสหราชอาณาจักร

  ขณะนี้ประเทศต่างๆ กว่า 40 ประเทศ ได้ระงับการเดินทางเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักร เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่คาดว่า แพร่เชื้อได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมถึง 70% จนทำให้นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์กรุงลอนดอน และภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

  ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ได้มีการสั่งระงับการเดินทางเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคมเป็นต้นไป ยกเว้นในกรณีที่เป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางกลับจากสหราชอาณาจักร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักรได้เฉพาะชาวญี่ปุ่นและ ชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าพำนักอาศัยระยะกลางถึงระยะยาว

  ในกรณีที่เป็นชาวญี่ปุ่นหรือชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเดินทางเพื่อธุรกิจระยะสั้นไปยังสหราชอาณาจักรในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน จะได้รับอนุญาตให้กลับเข้าประเทศได้ แต่จะต้องขอความร่วมมือให้มีการกักตัว 14 วัน

  นอกจากนี้ผู้ที่มีกำหนดเดินทางจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้เป็นต้นไป จะต้องเข้ารับการตรวจเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทางโดยไม่เกี่ยวว่าจะมีสัญชาติใดก็ตาม


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201222/k10012778761000.html

23-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • พ่อ
  • chichi