วัดคิโยมิสึจัดพิธีฉลองหลังการบูรณะครั้งใหญ่

วัดคิโยมิสึจัดพิธีฉลองหลังการบูรณะครั้งใหญ่

รายละเอียดข่าวสาร
วัดคิโยมิสึจัดพิธีฉลองหลังการบูรณะครั้งใหญ่

  "วัดคิโยมิสึ" หรือ "วัดน้ำใส" ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเกียวโตซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลก ได้จัดพิธีเฉลิมฉลองหลังการบูรณะระเบียงและหลังคาใหม่ของวิหารหลัก

  วัดคิโยมิสึแห่งนี้ได้เริ่มการบูรณะระเบียงและหลังคาของวิหารหลักตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตัวระเบียงนั้นขณะนี้ได้เสร็จสิ้นการบูรณะเป็นที่เรียบร้อย ในส่วนของหลังคานั้นมีกำหนดเสร็จสิ้นการบูรณะในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

  พิธีเฉลิมฉลองแบบพุทธศาสนพิธีได้จัดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคมที่บริเวณวิหารหลักซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติ โดยมีผู้เข้าร่วมการฉลองกว่า 24 คน รวมถึงบรรดาคนงานที่ทำการบูรณะด้วย

  ในระหว่างพิธีได้มีพระสงฆ์มาท่องบทสวดและทำการโปรยกระดาษที่ตัดเป็นรูปกลีบดอกบัวที่บริเวณระเบียงเพื่อฉลองการเสร็จสิ้นการบูรณะ

  นับเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่ได้ทำการบูรณะชิ้นส่วนหลังคาซึ่งทำจากเปลือกต้นสนฮิโนกิ โดยชิ้นส่วนหลังคาที่นำมาเปลี่ยนใหม่นั้นมีขนาดเดียวกันกับ ชิ้นส่วนที่นำมาใช้ในการบูรณะวิหารหลักเมื่อช่วงต้นสมัยเอโดะ โดยมีกำหนดเสร็จสิ้นการบูรณะหลังคาใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

  นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีที่ได้มีการเปลี่ยนพื้นไม้ของระเบียงที่ทำจากต้นสนฮิโนกิจำนวน 166 แผ่น ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร

  เซย์ฮัน โมริ เจ้าอาวาสวัดคิโยมิสึ กล่าวว่า "หลังเสร็จสิ้นการบูรณะครั้งใหญ่ วิหารหลักแห่งนี้ก็ได้รับการฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพเดิมแล้ว ขอให้ทุกคนแวะมาเยื่ยมเยียนกันด้วยนะครับ"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201203/k10012743591000.html

04-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • พ่อ
  • chichi