นายกฯสึกะและปธน.ไบเดนพูดคุยเรื่องสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ

นายกฯสึกะและปธน.ไบเดนพูดคุยเรื่องสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯสึกะและปธน.ไบเดนพูดคุยเรื่องสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้สนทนาทางโทรศัพท์ครั้งแรกกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ว่าด้วยเรื่องการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ และประเด็นข้อพิพาทหมู่เกาะเซนกากุในจังหวัดโอกินาว่า

  เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน เวลา 08.30 น. นายกฯสึกะได้สนทนาทางโทรศัพท์ครั้งแรกกับปธน.ไบเดนเป็นเวลาประมาณ 15 นาที โดยเริ่มแรกนายกฯสึกะได้กล่าวแสดงความยินดีกับปธน.ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐที่ได้รับชนะ ในการเรื่องตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐ

  นายกฯสึกะกล่าวว่าสถานการณ์ด้านความมั่นคงโดยรอบของญี่ปุ่นนั้นกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ความเป็นพันธมิตรระหว่าง สหรัฐกับญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคนี้ ตลอดจนประชาคมนานาชาติด้วย รวมถึงต้องการที่จะทำงานร่วมกันกับสหรัฐในการเปิดเสรีให้กับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

  ทางด้านปธน.ไบเดนได้แสดงคำมั่นของสหรัฐที่จะนำมาตรา 5 ของสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐมาใช้กับกรณี ข้อพิพาทหมู่เกาะเซนกากุในจังหวัดโอกินาว่า และตั้งตารอที่จะร่วมมือกับญี่ปุ่นเพื่อเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐ กับญี่ปุ่นให้มั่นคงยิ่งขึ้น และเพื่อสร้างสันติภาพและเสถียรภาพให้กับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

  ผู้นำทั้งสองได้เห็นพ้องที่จะทำงานร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นร่วมกันในประชาคมนานาชาติ เช่น ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 และปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้นายกฯสึกะยังได้ขอความร่วมมือ จากสหรัฐในการคลี่คลายปัญหากรณีที่ชาวญี่ปุ่นถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวด้วย

  นอกจากนี้ผู้นำทั้งสองยังยืนยันว่าจะพบหน้ากันโดยตรงให้เร็วที่สุด หลังจากที่ได้ประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

  หลังการสนทนาทางโทรศัพท์ นายกฯสึกะได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า "การสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อสักครู่เป็นสิ่งที่มีความหมายอย่างมาก ต่อการทำงานร่วมกับปธน.ไบเดน เพื่อการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่น ส่วนการเยี่ยมเยือนสหรัฐนั้นจะมีขึ้นตาม เวลาที่เห็นสมควรในอนาคต"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201112/k10012707441000.html

13-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • โมโนเรล (รถไฟรางเดี่ยว)
  • モノレール
    monorēru