นายกฯสึกะมีแผนเยือนเวียดนามและอินโดนีเซียกลางเดือนตุลาคม

นายกฯสึกะมีแผนเยือนเวียดนามและอินโดนีเซียกลางเดือนตุลาคม

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯสึกะมีแผนเยือนเวียดนามและอินโดนีเซียกลางเดือนตุลาคม

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นมีแผนเดินทางเยือนประเทศเวียดนามและอินโดนีเซียในช่วงกลางเดือนตุลาคม นับเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นของนายสึกะหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายน

  โดยนายกฯสึกะมีแผนพบปะหารือกับ เหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อแสวงหาความร่วมมือกับกลุ่มประเทศอาเซียนในการส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคนี้ให้มากยิ่งขึ้น ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั้งในเรื่องการค้า ความมั่นคง และประเด็นต่างๆ ระหว่างประเทศพันธมิตร อย่างอเมริกา และประเทศซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่อย่างจีน

  โดยขณะนี้ประเด็นทะเลจีนใต้ระหว่างอเมริกากับจีนนั้นยังคงตึงเครียดในระดับรุนแรง โดยจีนได้อ้างสิทธิพื้นที่ส่วนใหญ่ ของทะเลจีนใต้ ขณะที่สมาชิกอาเซียนบางประเทศอย่างไต้หวัน ก็อ้างสิทธิในดินแดนดังกล่าวด้วยเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในประเทศเวียดนามและอินโดนีเซียนั้นจะเริ่มอยู่ตัวแล้ว แต่ยังคงต้องพิจารณาเรื่องการเดินทางโดยดูจากสถานการณ์ในตอนนั้นอีกครั้ง ทั้งในญี่ปุ่น เวียดนาม และอินโดนีเซีย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200930/k10012640701000.html

01-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ราคาเท่าไหร่
  • おいくらですか?
    Oikura desuka
    ขอโทษนะครับ/คะ อันนี้ราคาเท่าไหร่
    すみません。これ、おいくらですか?
    Sumimasen kore okikura desuka