นายกฯญี่ปุ่นต้องการให้จำกัดโครงการ "Go To Eat" ในพื้นที่ที่เชื้อกลับมาระบาดอีกครั้ง

นายกฯญี่ปุ่นต้องการให้จำกัดโครงการ "Go To Eat" ในพื้นที่ที่เชื้อกลับมาระบาดอีกครั้ง

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯญี่ปุ่นต้องการให้จำกัดโครงการ

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้กล่าวในที่ประชุมเรื่องการรับมือโควิด-19 ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ว่าตนมีแผนที่จะขอให้หน่วยงานท้องถิ่นในบางจังหวัดมีการพิจารณาข้อจำกัดในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ "Go To Eat"  ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นที่กำลังกลับมาหนักขึ้นอีกครั้ง

  นายกฯสึกะได้กล่าวในที่ประชุมถึงกรณีที่มีการพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นประวัติกาณ์ของญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยระบุว่าทางรัฐบาลจะดำเนินการตรวจหาแหล่งที่มาของเชื้ออย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น รวมถึงจะมีการส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ และได้ขอให้ผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ มีการจำกัดโครงการ "Go To Eat" ในบางพื้นที่ที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อขึ้นอีกครั้ง เช่น จำกัดการการรับประทานอาหารร่วมกับสมาชิกครอบครัวแบบเป็นกลุ่ม 5 คนขึ้นไปในโครงการดังกล่าว เป็นต้น

  นอกจากนี้ยังระบุว่าทางรัฐบาลจะดำเนินมาตรการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม โดยรัฐบาลมีแผนสนับด้านการเงินให้กับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อการช่วยร้านค้าต่างๆ ที่ดำเนินธุรกิจอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อ ซึ่งร้านค้าเหล่านี้ต้องให้ความร่วมมือในการลดเวลาเปิดทำการลง ตลอดจนมีการดำเนินมาตรการป้องกันต่างๆ อย่างถี่ถ้วน โดยทางรัฐบาลมีแผนจัดสรรงบประมาณในการช่วยเหลือเป็นจำนวน 50,000 ล้านเยน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201116/k10012715411000.html

18-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ปรี๊ดแตก, น๊อตหลุด (เกิดอารมณ์โมโหมากๆ ขึ้นมา)
  • カチンと来る
    kachin to suru
    พูดจาแบบนั้นฟังแล้วรู้สึกปรี๊ดขึ้นมาเลย
    その言い方にはカチンと来るよ
    sono iikata ni wa kachin to kuru yo