ญี่ปุ่นใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการประเมินความเสี่ยงของการจัดโตเกียวโอลิมปิก

ญี่ปุ่นใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการประเมินความเสี่ยงของการจัดโตเกียวโอลิมปิก

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการประเมินความเสี่ยงของการจัดโตเกียวโอลิมปิก

  ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในกรุงโตเกียวที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เสียงส่วนหนึ่งภายในรัฐบาลได้เสนอให้ดำเนินการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกขึ้นแบบไม่มีผู้ชม

  นายฮากิอุดะ โคอิจิ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของญี่ปุ่น จึงได้ใช้ "ฟุกาคุ" (Fugaku) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของญี่ปุ่นเพื่อคำนวณความเสี่ยงของการติดเชื้อภายในสนามกีฬาแห่งชาติ

  การคำนวณมีขึ้นภายใต้เงื่อนไขที่ว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ 10 คนอยู่ในบรรดาผู้ชมทั้ง 10,000 คน ที่อยู่ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ โดยที่ผู้ชมทุกคนนั่งเว้นระยะห่างกัน และมีการสวมใส่หน้ากากอนามัย

  ผลการคำนวณแสดงให้เห็นว่า กรณีที่เกิดลมพัดจากทางด้านหลังของที่นั่งผู้ชม ความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ติดเชื้อนั้นแทบจะเป็นศูนย์ และกรณีที่ลมพัดจากทางด้านหน้าของที่นั่งผู้ชม ความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ติดเชื้อนั้นมีไม่ถึง 1 คน

  จากผลการคำนวณได้ข้อสรุปว่า สามารถที่จะลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อภายในสนามกีฬาแห่งชาติให้เกือบเป็นศูนย์ได้ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้ออยู่ 10 คนอยู่ในบรรดาผู้ชมทั้ง 10,000 คนก็ตาม

  นายฮากิอุดะกล่าวว่า ผลการคำนวณนี้เป็นข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อภายในสนามกีฬาแห่งชาติได้ และจะแบ่งปันผลการคำนวณนี้กับคณะกรรมการโตเกียวโอลิมปิก เพื่อให้สามารถจัดการแข่งขันขึ้นได้อย่างไร้กังวล


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210706/k10013121941000.html

07-07-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • หมอฟัน, ทันตแพทย์
  • 歯医者
    haisha