รัฐบาลเตรียมพิจารณาขยายเวลามาตรการเข้มงวดในกรุงโตเกียวและปริมณฑล

รัฐบาลเตรียมพิจารณาขยายเวลามาตรการเข้มงวดในกรุงโตเกียวและปริมณฑล

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลเตรียมพิจารณาขยายเวลามาตรการเข้มงวดในกรุงโตเกียวและปริมณฑล

  มาตรการเข้มงวดในการป้องกันโควิด-19 ที่มีการใช้แบบมุ่งเน้นเป็นบางจุดใน 10 จังหวัดรวมถึงกรุงโตเกียว และประกาศภาวะฉุกเฉินที่กำลังใช้อยู่ในจังหวัดโอกินาว่า มีกำหนดการสิ้นสุดลงในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้

  อย่างไรก็ตาม ยอดผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์ที่พบในกรุงโตเกียวและปริมณฑลนั้นยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทางรัฐบาลจึงมีความกังวลว่าการระบาดอาจกลับมาทวีความรุงแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่มีการยกเลิกมาตรการเข้มงวดไปแล้ว

  ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลจึงเตรียมพิจารณาว่าจะขยายระยะเวลาของมาตรการเข้มงวดในกรุงโตเกียวและปริมณฑลต่อไปหรือไม่ภายในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ หลังประเมินความคืบหน้าของการฉีดวัคซีน สถานการณ์ทางการแพทย์ พร้อมรับฟังความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ

  การขยายระยะเวลาของมาตรการดังกล่าว รวมถึงการขอให้ร้านอาหารลดเวลาทำการ พร้อมทั้งมีการดำเนินมาตรการป้องกันอย่างถี่ถ้วน โดยรัฐบาลจะหารือกับทางการกรุงโตเกียวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องเสริมมาตรการดังกล่าวหรือไม่

  นอกจากนี้การขยายระยะเวลามาตรการเข้มงวดอาจส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้เข้าชมโตเกียวโอลิมปิกที่กำหนดไว้ด้วย โดยปัจจุบันได้มีการกำหนดจำนวนผู้เข้าชมสูงสุดอยู่ที่ 10,000 คน และต้องไม่เกิน 50% ของความจุภายในสนามแข่ง

  เสียงส่วนหนึ่งภายในรัฐบาลได้เสนอให้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกขึ้นโดยไม่มีผู้เข้าชมในเวลากลางคืนและที่สนามกีฬาขนาดใหญ่ โดยจะมีการหารือเรื่องนี้กับทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210705/k10013119841000.html

06-07-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ดีจัง
  • いいな
    ii na
    เด็กๆ นี่ดีจัง ใช้ชีวิตโดยที่ไม่ต้องกังวลกับอะไรเลย
    子どもはいいな、何の心配もなく生きている。
    kodomo ha ii na nan no shinpai mo naku ikiteiru