ญี่ปุ่นประกาศเตือนฝุ่นเหลืองตั้งแต่ภาคตะวันตกถึงภาคเหนือของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นประกาศเตือนฝุ่นเหลืองตั้งแต่ภาคตะวันตกถึงภาคเหนือของญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นประกาศเตือนฝุ่นเหลืองตั้งแต่ภาคตะวันตกถึงภาคเหนือของญี่ปุ่น

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่าฝุ่นเหลืองที่ลอยมาจากทางตอนเหนือของประเทศจีนจะกระจายเป็นวงกว้างตั้งแต่ทางภาตตะวันตกไปจนถึงภาคเหนือของญี่ปุ่นในวันที่ 29-31 มีนาคมนี้

  ฝุ่นเหลือง (Yellow Dust) เกิดจากฝุ่นทรายขนาดเล็กจำนวนมากที่ถูกพัดพามาจากทะเลทรายโกบีซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อของประเทศมองโกลและประเทศจีน มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และได้กลายมาเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศในแถบเอเชียตะวันออกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้เริ่มสังเกตเห็นฝุ่นเหลืองทางตอนเหนือของประเทศจีน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 28 มีนาคม เวลา 15.00 น. ได้เข้ามาใกล้จนสามารถมองด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน ในระยะที่ไม่เกิน 2 กิโลเมตร โดยคาดว่าฝุ่นเหลืองจะค่อยๆ ลอยไปทางทิศตะวันออก และจะกระจายตัวเป็นวงกว้างตั้งแต่ตะวันตกของไปจนถึงภาคเหนือของญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 29-30 มีนาคม โดยจะอยู่ในระยะที่สามารถมองเห็นได้ไม่เกิน 10 กิโลเมตร หรืออาจไม่เกิน 5 กิโลเมตร จากนั้นฝุ่นหลืองจะค่อยๆ จางลงในช่วงวันที่ 31 มีนาคม

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังฝุ่นเหลืองที่อาจส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการขับขี่ยานพาหนะ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางจราจรตามมา


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210328/k10012940961000.html

29-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • พี่สาว
  • ane