กรมอุตุฯ ประกาศเฝ้าระวังภัยพิบัติจากสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงในวันนี้

กรมอุตุฯ ประกาศเฝ้าระวังภัยพิบัติจากสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงในวันนี้

รายละเอียดข่าวสาร
กรมอุตุฯ ประกาศเฝ้าระวังภัยพิบัติจากสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงในวันนี้

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างรุนแรงในวันนี้ อาจส่งผลกระทบให้เกิดลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า พายุทอร์นาโด ฝนตกหนักกระทันหัน รวมถึงอาจมีลูกเห็บตกลงมาได้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 25 พฤษภาคมในภูมิภาคชูโกกุ และตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเดียวกันในภูมิภาคคันโตและโฮคุริคุ

  หากมีสัญญาณว่าเมฆคิวมูโลนิมบัสที่ก่อตัวขึ้นกำลังเคลื่อนตัวใกล้เข้ามา โดยอาจสังเกตได้จากสภาพแวดล้อมที่มืดลงอย่างกะทันหัน หรือมีลมหนาวพัดมา ให้ทำการย้ายไปอยู่ภายในตัวอาคารที่มีแข็งแรงเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

  นอกจากนี้กรมอุตุนิยมวิทยายังได้สังเกตเห็นฝุ่นเหลืองที่บริเวณคาบสมุทรเกาหลีในวันที่ 24 พฤษภาคม จึงมีความเป็นไปได้ว่าในวันที่ 25 พฤษภาคม ฝุ่นเหลืองอาจเข้าปกคลุมโดยมีศูนย์กลางอยู่ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น โดยอาจอยู่ในระยะที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าไม่เกิน 10 กิโลเมตร หรืออาจไม่เกิน 5 กิโลเมตร

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องทัศนวิสัยในระหว่างการขับขี่ยานพาหนะ การตากผ้า และผู้ที่มีปัญหาโรคทางเดินหายใจ

  ฝุ่นเหลือง (Yellow Dust) เกิดจากฝุ่นทรายขนาดเล็กจำนวนมากที่ถูกพัดพามาจากทะเลทรายโกบีซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อของประเทศมองโกลและประเทศจีน มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และได้กลายมาเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศในแถบเอเชียตะวันออกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210524/k10013048861000.html

25-05-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ไอ
  • 咳(せき)
    seki
    มีอาการไอ
    咳が出る。
    seki ga deru