ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน 4 จังหวัดในวันที่ 21 มีนาคมนี้

ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน 4 จังหวัดในวันที่ 21 มีนาคมนี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน 4 จังหวัดในวันที่ 21 มีนาคมนี้

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัด ได้แก่ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะ ในวันที่ 21 มีนาคมนี้ โดยจะตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มีนาคมนี้ หลังจากรับฟังความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ

  เมื่อคืนวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา นายกสึงะได้พูดคุยหารือกับนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และนายทามูระ โยริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว และมีความเห็นว่าเมื่อพิจารณาจากยอดผู้ติดเชื้อและสถานการณ์ ทางการแพทย์แล้ว เป็นไปได้ที่จะยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 21 มีนาคมนี้

  รัฐบาลมีแผนจัดการประชุมร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในวันที่ 18 มีนาคมนี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเสนอนโยบายต่างๆ ของรัฐบาล และหากทางคณะผู้เชี่ยวชาญเห็นชอบ รัฐบาลจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายในที่ประชุมคณะกรรมาธิการเฉพาะกิจหลังรายงานแผนการต่อรัฐสภา

  หากเป็นไปตามนี้ ประกาศภาวะฉุกเฉินที่บังคับใช้มาเป็นเวลากว่า 2 เดือนครึ่งนับตั้งแต่เดือนมกราคมก็จะสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 มีนาคม


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210317/k10012920521000.html

18-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ก้น
  • お尻
    oshiri