รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการยกเลิกภาวะฉุกเฉิน 4 จังหวัดในวันที่ 18 มี.ค.

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการยกเลิกภาวะฉุกเฉิน 4 จังหวัดในวันที่ 18 มี.ค.

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการยกเลิกภาวะฉุกเฉิน 4 จังหวัดในวันที่ 18 มี.ค.

  รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการยกเลิกภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดของญี่ปุ่น ได้แก่ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะในวันที่ 18 มีนาคมนี้หลังจากรับฟังความคิดเห็นจากทางคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ

  โตเกียว ไซตามาะ ชิบะ และคานางาวะ มีกำหนดที่จะสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินในวันที่ 21 มีนาคมนี้ แม้ว่าความหนาแน่นของเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลจะกำลังดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  ภายในรัฐบาลได้มีเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย โดยส่วนหนึ่งเห็นว่าในเมื่อสถานการณ์ทางการแพทย์ดีขึ้นแล้วก็ควรที่จะยกเลิกภาวะฉุกเฉินได้แล้ว รวมถึงเรื่องความเหนื่อยล้าของประชาชนที่ต้องคอยปฎิบัติภายใต้มาตรการรับมือ ในขณะที่ส่วนหนึ่งเห็นว่าควรวิเคราะห์สถานการณ์ให้รอบคอบก่อนเนื่องจากการปัญหาระบาดของโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในญี่ปุ่น

  เมื่อวันที่ 16 มีนาคมนายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้พูดคุยและหารือกับนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และนายทามูระ โยริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เกี่ยวกับความหนาแน่นของเตียงในโรงพยาบาล รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในอนาคต จากนั้นในวันที่ 18 มีนาคมจะประชุมร่วมกับทางคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อติดสินใจว่าจะยกเลิกภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดตามกำหนดการเดิมหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภาวะฉุกเฉินจะถูกยกเลิก แต่รัฐบาลยังคงดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ซึ่งรวมถึงการขอความร่วมมือให้ร้านอาหารและคลับบาร์ลดชั่วโมงทำการลง และข้อจำกัดการรับชาวต่างชาติเข้ามาในญี่ปุ่น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210316/k10012916911000.html

17-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • พี่สาว
  • ane