พิธีรำลึก 10 ปีแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮคุ

พิธีรำลึก 10 ปีแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮคุ

รายละเอียดข่าวสาร
พิธีรำลึก 10 ปีแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮคุ

  วันที่ 11 มีนาคมเป็นวันครบรอบ 10 ปีเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในภูมิภาคโทโฮคุเมื่อปี 2011

  แผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูด ทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 10 เมตร พัดถล่มพื้นที่เกาะฮอนชู ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น และเกิดสารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 15,900 คน และมีประชาชนกว่า 160,000 คน ที่ต้องทิ้งบ้านเรือนอพยพ เนื่องจากสารกัมมันตรังสีรั่วไหลที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศทำให้ไม่สามารถอยู่อาศัยได้

  วันที่ 11 มีนาคมของทุกปีจึงได้มีการจัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยกรุงโตเกียวได้จัดพิธีขึ้นที่โรงละครแห่งชาติ โดยมีนายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้าร่วมในพิธี รวมถึงสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและจักรพรรดินีมาซาโกะที่เสด็จเข้าร่วมพิธีประจำปีนี้ด้วย

  สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะทรงตรัสว่า "เหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นโศกนาฏกรรมที่ลืมไม่ลง มีผู้คนมากมายที่ต้องเจ็บปวดจากการสูญเสีย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้คนก็สามารถก้าวข้ามความยากลำบากนั้นมาได้ด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน"

  นายกสึงะกล่าวว่า "สิ่งที่ผู้รอดชีวิตต้องเผชิญคือการแพร่ระบาดของโควิด-19 และภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงแผ่นดินไหวเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเป็นอาฟเตอร์ช็อกของแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 แต่อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นก็สามารถก้าวข้ามทุกวิกฤตมาได้ด้วยความกล้าหาญและความหวัง"

  ผู้คนที่เข้าร่วมในพิธี รวมถึงประชาชนชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศได้ร่วมกันสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 1 นาที เมื่อถึงเวลา 14.46 น. ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน นอกจากนี้ภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศยังได้จัดพิธีรำลึกขึ้น โดยให้ประชาชนในพื้นที่ได้เดินทางไปเยี่ยมหลุมศพของผู้เสียชีวิต สวดมนต์และวางดอกไม้เพื่อระลึกถึงผู้ที่จากไป

  รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในวันที่ 11 มีนาคมเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ยกเว้นปีที่แล้วเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และในปีนี้ได้มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210311/k10012909491000.html

12-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เวลาเปิดร้าน
  • 開店時間
    kaiten jikan
    เปิดร้านกี่โมง
    開店時間は何時ですか?
    kaiten jikan wa nanji desuka