ญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 7 ม.ค.นี้

ญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 7 ม.ค.นี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 7 ม.ค.นี้

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะในวันที่ 7 มกราคมนี้

  เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายกสึงะ ได้กล่าวแถลงการณ์ว่า ทางรัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก ได้แก่ กรุงโตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะโดยจะดำเนินการติดสินใจภายในสัปดาห์นี้ ต่อมาในวันที่ 5 มกราคม นายกสึงะได้กล่าวแถลงการณ์ว่าจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการที่ปรึกษาพิจารณา เรื่องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 4 จังหวัดข้างต้นในวันที่ 7 มกราคมนี้ โดยจะมุ้งเน้นไปที่พื้นที่บางส่วนมากกว่าทั้งจังหวัด และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 1 เดือน

  ในขณะที่กำลังรอการตัดสินเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินจากทางรัฐบาลอยู่นั้น ทางผู้ว่าการทั้ง 4 จังหวัดก็ได้มีการขอความร่วมมือไปยังร้านอาหารต่างๆ ในจังหวัดของตนให้ปิดทำการเร็วขึ้น จากเวลา 22.00 น. เป็นเวลา 20.00 น. และหยุดให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลา 19.00 น. ตลอดจนขอให้ประชาชนงดเว้นการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นหลังเวลา 20.00 น.เป็นต้นไป

  นางโคอิเคะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์การระบาดในตอนนี้ จำเป็นต้องดำเนินมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ โดยจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชน ตลอดจนลดระยะห่างทางสังคมลงด้วย

  การประกาศภาวะฉุกเฉินในญี่ปุ่นจะมีความเข้มงวดน้อยกว่าในหลายๆ ประเทศทางตะวันตก โดยการปิดทำการของสถานที่บางแห่งนั้นจะขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ประกอบการ มากกว่าที่จะเป็นการล็อกดาวน์ทั้งจังหวัด และเป็นเพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น จึงไม่มีบทลงโทษตามกฏหมาย แต่อย่างไรก็ตาม นายกสึงะได้เตรียมที่จะยื่นแก้ไขร่างกฎหมาย ต่อรัฐสภาเพื่อให้ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมีโทษตามกฎหมาย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210105/k10012797331000.html

06-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • อาหารเป็นพิษ
  • 食中毒
    shokuchuudoku