ญี่ปุ่นทำการทดลองใช้เซลล์ iPS ในการรักษามะเร็ง

ญี่ปุ่นทำการทดลองใช้เซลล์ iPS ในการรักษามะเร็ง

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นทำการทดลองใช้เซลล์ iPS ในการรักษามะเร็ง

  นายโคเซกิ ฮารุฮิโกะ นักวิจัยด้านพันธุศาสตร์พัฒนาการจากสถาบันวิจัยริเก็น และทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยชิบะ ได้ทำการทดลองโดยการนำเซลล์ iPS มาใช้ในการรักษามะเร็งเป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

  เซลล์ iPS เป็นเซลล์ที่มีคุณสมบัติเหมือนกับเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) แต่ถูกกระตุ้นมาจากเซลล์ที่โตแล้วของร่างกาย ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการ โดยเซลล์ดังกล่าวสามารถพัฒนาเป็นเซลล์หรือเนื้อเยื่อชนิดใดก็ได้

  ทีมวิจัยได้ใช้เซลล์ iPS มาสร้างเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าเซลล์ NKT (Natural Killer T Cell) ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง ที่มีหน้าที่ในการยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก เนื่องจากผู้ป่วยโรคมะเร็งส่วนใหญ่มีจำนวนเซลล์ NKT อยู่ในร่างกายน้อยมากๆ

  เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ทีมวิจัยได้ทดลองฉีดเซลล์ NKT ที่พัฒนามาจากเซลล์ iPS ให้กับผู้ป่วยคนหนึ่งซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่ศีรษะและคอ โดยได้ทำการฉีดเซลล์ให้ผู้ป่วยดังกล่าวทั้งหมด 3 ครั้ง และไม่พบอาการผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นกับผู้ป่วย

  ทางทีมวิจัยมีแผนจะใช้เวลา 2 ปีสำหรับการตรวจสอบผลลัพธ์และความปลอดภัยจากการฉีดเซลล์ NKT จำนวนกว่าหลายสิบล้านเซลล์ ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201022/k10012675291000.html

26-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ...ที่ (จำนวนที่สั่ง)
  • 。。。つ
    ...tsu
    ขอสั่งเมนูนี้ 2 ที่
    これ、2つ、お願いします。
    kore futatsu onegai shimasu