ญี่ปุ่นทดสอบการใช้ "แผ่นวัดอุณหภูมิ" เตรียมพร้อมสำหรับโอลิมปิกปีหน้า

ญี่ปุ่นทดสอบการใช้ "แผ่นวัดอุณหภูมิ" เตรียมพร้อมสำหรับโอลิมปิกปีหน้า

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นทดสอบการใช้

  ญี่ปุ่นได้ทดลองการตรวจสอบความปลอดภัยสำหรับผู้ชมที่จะเข้ามารับชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปีหน้า เพื่อเฟ้นหาวิธีการตรวจสอบที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ในการบรรลุจุดประสงค์การจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกควบคู่ไปกับมาตรการในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ

  การทดลองการตรวจสอบความปลอดภัยจัดขึ้นที่แขวงโคโตของกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอกชนจำนวน 1,000 คนเข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้ โดยที่ผ่านๆ มา ปัจจัยสำคัญที่สุดคือเรื่องมาตรการในการป้องกันอากาศที่ร้อนจัด แต่ในครั้งนี้ได้มีมาตรการในการป้องกันการติดเชื้อรวมถึงวิธีการตรวจหาเชื้อที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพ เข้ามาร่วมด้วย อย่างเช่น ควรเว้นระยะห่างระหว่างผู้ชมเท่าไหร่ การตรวจวัดอุณหภูมิด้วยวิธีต่างๆ โดยได้ทำการทดลองถึง 44 รูปแบบเพื่อหาวิธีที่มีประสิทธิภาพและราบรื่นที่สุด

  โดยเฉพาะเรื่องวิธีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าชมอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดนั้น ได้มีการทดลองวิธีการตรวจวัดอุณหภูมิแบบใหม่ที่เรียกว่า "แผ่นวัดอุณหภูมิ" โดยการนำแผ่นวัดอุณหภูมิมาติดที่บริเวณข้อมือ และดูการเปลี่ยนสีเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิร่างกาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถตรวจสอบอุณหภูมิผู้เข้าชมในขณะที่กำลังรอคิวตรวจสัมภาระ ไปพร้อมกันได้ รวมถึงดูว่าในการตรวจอุณหภูมิแต่ละคนด้วยวิธีการดังกล่าวต้องใช้เวลาเท่าไหร่

  นอกจากนี้ที่ผ่านมาไม่เคยมีการอนุญาตให้นำขวดน้ำส่วนตัวเข้ามาในงานได้ เพื่อป้องกันการแอบนำของเหลวที่เป็นอันตรายเข้ามาในงานเพื่อวัตถุประสงค์ในการก่อการร้าย แต่เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงได้มีการพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง โดยมีแผนให้ผู้ที่นำขวดน้ำมาดื่มน้ำให้ดูเพื่อพิสูจน์ว่าภายในขวดน้ำไม่ได้บรรจุของเหลวที่เป็นอันตราย แต่การจะตรวจสอบเคสดังกล่าวให้เป็นไปอย่างราบรื่นทั้งที่ไม่เคยดำเนินการจริงมาก่อนก็ยังเป็นปัญหาที่ต้องพิจารณาอยู่


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201021/k10012674381000.html

22-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • นม
  • 牛乳
    gyuunyuu