ญี่ปุ่นเผชิญกับภาวะอุปสงค์น้อยกว่าอุปทานในรอบ 3 ปี

ญี่ปุ่นเผชิญกับภาวะอุปสงค์น้อยกว่าอุปทานในรอบ 3 ปี

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเผชิญกับภาวะอุปสงค์น้อยกว่าอุปทานในรอบ 3 ปี

  ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (日本銀行) ได้ทำการประเมินส่วนต่างระหว่าง "กำลังการผลิตที่เกิดขึ้นจริง" กับ "ประสิทธิภาพที่สามารถผลิตได้จริง" หรือที่เรียกว่า "Output Gap" (ช่องว่างการผลิต) ในไตรมาสระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยส่วนต่างออกมาอยู่ที่ -4.83% ซึ่งจากการที่ตัวเลขออกมาติดลบ ชี้ให้เห็นว่าอุปสงค์กำลังน้อยกว่าอุปทานอยู่ในขณะนี้

  อีกทั้งตัวเลขยังออกมาติดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี 9 เดือน ตั้งแต่ไตรมาสระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนในปี 2016 และเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ไตรมาสระหว่างเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายนในปี 2009 ซึ่งมีสาเหตุมาจากการล้มละลายของเลห์แมน บราเธอร์ส ซึ่งเป็นวาณิชธนกิจที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 4 ของสหรัฐอเมริกาที่ได้สร้างความปั่นป่วนให้กับระบบการเงินโลก

  นายคิอุจิ ทาคาฮิเดะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากสถาบันวิจัยโนมูระ กล่าวว่าการที่ส่วนต่างออกมาติดลบ หมายความว่าราคาสินค้าในประเทศญี่ปุ่นมีแนวโน้มลดลงท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดความกังวลขึ้นว่าญี่ปุ่นอาจเผชิญกับภาวะเงินฝืดอีกครั้ง และกล่าวว่าจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อที่จะพยายามปรับปรุงศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201012/k10012658991000.html

14-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • สาลี่
  • ナシ
    nashi