ญี่ปุ่นมีแผนสร้างเรือขนส่งน้ำมันที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

ญี่ปุ่นมีแผนสร้างเรือขนส่งน้ำมันที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นมีแผนสร้างเรือขนส่งน้ำมันที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

  ท่ามกลางกฎหมายและข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่กำลังเข้มงวดขึ้นทั่วโลก บริษัท 3 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ "คาวาซากิ เฮฟวี่ อินดัสทรีส์" บริษัทผู้ผลิตนวัตกรรมรายใหญ่ของญี่ปุ่น และบริษัทต่อเรือ 2 แห่งในชิโกกุจึงได้ร่วมมือกัน สร้างเรือขนส่งน้ำมันที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการเดินเรือที่ไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ออกสู่สิ่งแวดล้อม โดยมีกำหนดการสร้างเสร็จในเดือนมีนาคม ปี 2022

  บริษัทต่อเรือทั้ง 2 แห่งจะรับหน้าที่ร่วมกันต่อเรือขึ้นจำนวน 2 ลำ แต่ละลำจะมีความยาว 60 เมตร และมีน้ำหนัก 499 ตัน ส่วนทางบริษัท คาวาซากิ เฮฟวี อินดัสทรีส จะรับผิดชอบเรื่องแบตเตอรีลิเทียมไอออนที่ใช้ในการขับเคลื่อนตัวเรือ

  แม้ว่าเรือขนส่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจะมีต้นทุนที่สูงกว่าเรือขนส่งทั่วไปที่ใช้น้ำมันเตา แต่ก็มีข้อได้เปรียบตรงที่ใช้กำลังคน ในการเดินเรือน้อยกว่า ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีสำหรับทางอุตสาหกรรมที่กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานอยู่ในขณะนี้

  "อาซาฮี แทงเกอร์" บริษัทขนส่งน้ำมัน ได้ทำการสั่งซื้อเรือดังกล่าวทั้ง 2 ลำ สำหรับใช้ในการขนส่งน้ำมันในอ่าวโตเกียว และกำลังมีแผนพิจารณาที่จะใช้เรือดังกล่าวสำหรับการจ่ายไฟฟ้าให้แก่พื้นที่ริมชายฝั่งทะเลในตอนที่ประสบกับภัยพิบัติ โดยทางบริษัทได้กล่าวว่านี่จะเป็นเรือขนส่งน้ำมัน 2 ลำแรกของโลกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการเดินเรือ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201008/k10012653681000.html

12-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • วัด
  • お寺
    otera