ตำรวจจับกุมชาวญี่ปุ่นลักลอบปลูกกัญชาในเชียงใหม่ส่งไปขายญี่ปุ่น

ตำรวจจับกุมชาวญี่ปุ่นลักลอบปลูกกัญชาในเชียงใหม่ส่งไปขายญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
ตำรวจจับกุมชาวญี่ปุ่นลักลอบปลูกกัญชาในเชียงใหม่ส่งไปขายญี่ปุ่น

  ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บุกเข้าจับกุมแก๊งลักลอบปลูกกัญชา ซึ่งนำโดยชาวญี่ปุ่น และลูกจ้างชาวไทย รวมทั้งหมด 5 คน ณ อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม เวลาประมาณ 13.00 น. ในข้อหาร่วมกันผลิตและครอบครองยาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) รวมไปถึงการจําหน่ายอย่างผิดกฎหมาย

  ทางตำรวจได้เข้าจับกุม นายโคมิยะ คัตสึฮิสะ อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาชาวญี่ปุ่นที่เป็นผู้ดูแลการผลิตทั้งหมด และลูกจ้างชาวไทยอีก 4 คน ที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงาน พร้อมของกลางเป็นจำนวนมาก เช่น ต้นกัญชาที่ปลูกในกระถางทั้งหมด 128 ต้น ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ

  เหตุการณ์บุกจับกุมที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากทางตำรวจสากลประเทศญี่ปุ่นได้ประสานผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยมายังตำรวจ 191 ว่ามีการซื้อขายกัญชาอย่างผิดกฎหมาย โดยได้มีการโพสต์รูปภาพและข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นผ่านทางทวีตเตอร์ จึงทำการสืบสวนจนทราบว่ามีแหล่งผลิต ไปจนถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งคาดว่าได้มีการส่งกลับไปขายยังกลุ่มลูกค้าในประเทศญี่ปุ่น อยู่ที่อาคารพาณิชย์แห่งนี้

  ซึ่งในขั้นตอนต่อไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการตามหาเส้นทางการค้าขาย การส่งออก และ กลุ่มขบวนการที่เหลือ เพื่อขยายผลการจับกุมต่อไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201004/k10012647851000.html

05-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ฉัน, ดิฉัน
  • watashi