พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านพูดคุยเกี่ยวกับผลงานของนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ

พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านพูดคุยเกี่ยวกับผลงานของนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ

รายละเอียดข่าวสาร
พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านพูดคุยเกี่ยวกับผลงานของนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ

  พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP (Liberal Democratic Party) และพรรคฝ่ายค้าน ได้มีการพูดคุยถึงผลงานที่ผ่านมาของ นายอาเบะ ชินโซ ระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผ่านทางรายการทางโทรทัศน์ของ NHK เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม หรือสองวันหลังจากนายอาเบะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเนื่องจากปัญหาสุขภาพที่ย่ำแย่ลง

  ทางด้านพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นแกนนำของรัฐบาลญี่ปุ่นและพรรคโคเมใหม่ หรือ NKP ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ได้แสดงความชื่นชมต่อผลงานและความสำเร็จที่ผ่านมาของนายอาเบะ ชินโซ ในขณะที่ทางด้านบรรดาพรรคฝ่ายค้านได้ แสดงความเห็นว่านายอาเบะ ชินโซ ประสบความล้มเหลวในการจัดการกับประเด็นปัญหาต่างๆ มากมาย

  นายเซโกะ ฮิโรชิเงะ เลขาธิการวุฒิสภาของพรรคเสรีประชาธิปไตย กล่าวว่า นโยบายเศรษฐกิจของนายอาเบะ ชินโซ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Abenomics" มีประสิทธิภาพในการฉุดตลาดหุ้นและรายได้บริษัทขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว โดยได้นำไปสู่รายได้จากเงินภาษีที่เพิ่มขึ้นและดึงเศรษฐกิจประเทศให้หลุดพ้นจากภาวะเงินฝืด และยังกล่าวว่าว นายอาเบะ ชินโซ ได้ทำให้สถานการณ์ด้านการจ้างงานดีขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว และยังทำให้ค่าจ้างมีการปรับตัวสูงขึ้น

  นอกจากนี้นายเซโกะ ฮิโรชิเงะ ยังได้กล่าวว่า กฎหมายความมั่นคงใหม่ที่นายอาเบะ ชินโซ เป็นผู้ผลักดันนั้นทำให้ญี่ปุ่น สามารถใช้สิทธิ์ของตนได้เป็นบางส่วนในการร่วมป้องกันประเทศ และได้สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อทำนวยต่อการร่วมมือ ทางด้านความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐอเมริกา ให้สามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางสถานการณ์ ความมั่นคงรอบๆ ญี่ปุ่นที่ต้องระมัดระวังให้มาก

  ในขณะที่นายฟุคุยามะ เท็ตสึโร่ เลขาธิการพรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น หรือ DJP (Democratic Party of Japan) กล่าวว่า นายอาเบะ ชินโซ นั้นไม่สามารถแก้ไขประเด็นปัญหาทางเศรษฐกิจต่างๆ มากมายให้ลุล่วงไปได้ โดยในบรรดางานที่ นายอาเบะ ชินโซ เป็นผู้สร้างขึ้นมานั้น ส่วนมากเป็นงานแบบที่ไม่ใช่การจ้างงานตามปกติ และยังกล่าวว่า ทุกวันนี้ เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงอยู่ในภาวะเงินฝืด

  นอกจากนี้นายฟุคุยามะ เท็ตสึโร่ ยังได้กล่าวว่า การติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ "Aegis Ashore" ที่ได้มีการวางแผนกันไว้นั้น แทบไม่มีความคืบหน้าใดๆ เลย รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฐานทัพสหรัฐในจังหวัดโอกินาว่า


ที่มา :  https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200830/k10012591241000.html

31-08-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • 7
  • なな
    nana