รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการขยายเวลาภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 ก.ย.

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการขยายเวลาภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 ก.ย.

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจเรื่องการขยายเวลาภาวะฉุกเฉินในวันที่ 28 ก.ย.

  รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตัดสินใจว่าจะขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินออกไปหรือไม่ในวันที่ 28 กันยายนนี้

  ปัจจุบันประกาศภาวะฉุกเฉินได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 19 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด อิบารากิ โทชิงิ กุมมะ ไซตามะ ชิบะ โตเกียว คานางาวะ กิฟุ ชิซูโอกะ ไอจิ มิเอะ ชิงะ เกียวโต โอซาก้า เฮียวโกะ ฮิโรชิม่า ฟุกุโอกะ และโอกินาว่า โดยมีกำหนดสิ้นสุดลงในวันที่ 30 กันยายน

  ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 21 กันยายน ได้ลดลงต่ำกว่า 300 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน อีกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ตลอดจนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลก็เช่นกัน

  บางส่วนมีความเห็นว่าหากยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังคงลดลงต่อไปเรื่อยๆ จะช่วยให้ภาระของระบบสาธารณสุขของประเทศบรรเทาลง ทำให้สามารถยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในหลายพื้นที่ได้ตามกำหนดการเดิมในวันที่ 30 กันยายนนี้

  ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่เห็นว่า เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไม่ให้หนักขึ้นอีกครั้ง จำเป็นต้องลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงให้อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำที่สุด ดังนั้นจึงยังจำเป็นที่ต้องดำเนินมาตรการควบคุมการติดเชื้ออย่างทั่วถึงต่อไป

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีแผนที่จะหารือกับทางคณะผู้เชี่ยวชาญและเทศบาลท้องถิ่น เพื่อประเมินสถานการณ์การติดเชื้อและสถานการณ์ของระบบสาธารณสุขในปัจจุบัน ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 กันยายนนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210922/k10013270861000.html

24-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • อากาศ, สภาพอากาศ
  • 天気
    Tenki
    วันนี้อากาศเป็นอย่างไรบ้าง
    今日の天気はどうですか?
    kyou no tenki wa dou desu ka