นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคเงินอีก 800 ล้านดอลลาร์สมทบโครงการโคแวกซ์

นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคเงินอีก 800 ล้านดอลลาร์สมทบโครงการโคแวกซ์

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคเงินอีก 800 ล้านดอลลาร์สมทบโครงการโคแวกซ์

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ประกาศที่จะสมทบเงินบริจาคอีก 800 ล้านดอลลาร์ ให้กับโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกที่มุ่งหวังให้เกิดการกระจายวัคซีนโควิด-19 ไปทั่วโลกอย่างยุติธรรม

  ในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำที่จัดขึ้นทางออนไลน์เมื่อวันพุธที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา นายกฯ สึงะ ร่วมกับนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ, นายบิล เกตส์ ผู้บริจาครายใหญ่ รวมถึงตัวแทนจากชาติสมาชิก G7

  โดยเนื้อหาในการประชุมดังกล่าวได้มีการหารือเกี่ยวกับการสมทบเงินสนับสนุนที่ยังขาดอยู่อีก 1.7 พันล้านดอลลาร์ และหวังให้ชาติต่างๆ รวมถึงองค์กรที่ร่วมสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ร่วมสมทบเงินทุน รวมทั้งบริจาควัคซีนเพิ่มเติมด้วย

  นายกฯ สึงะได้กล่าวในที่ประชุมว่าขณะนี้ได้มีการจัดหาวัคซีนไวรัสโควิด-19 จำนวนกว่า 76 ล้านโดสให้กับประเทศต่างๆ กว่า 120 ประเทศผ่านทางโครงการโคแวกซ์ ซึ่งการแจกจ่ายวัคซีนโดยอิงจากความมั่งคั่งและสถานการณ์ของประเทศนั้นๆ เป็นสิ่งที่ไม่อาจยินยอมได้

  นายกฯ สึงะได้ขอให้ผู้เข้าร่วมการประชุมดำเนินการเพื่อมุ่งเป้าสู่การจัดหาวัคซีนให้ได้ถึง 1,800 ล้านโดส ซึ่งเป็นจำนวนที่เพียงพอต่อจำนวนประชากร 30% ของประเทศที่กำลังพัฒนาภายในสิ้นปีนี้

  นายกฯ สึงะกล่าวเสริมว่าญี่ปุ่นมีแผนส่งมอบวัคซีนจำนวน 30 ล้านโดสที่ผลิตขึ้นในญี่ปุ่นให้กับโครงการโคแวกซ์ตามเงื่อนไขและช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยจะนำเรื่องการระบาดของโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์และความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนมาพิจารณาร่วมด้วย

  ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นเคยมอบเงินบริจาคให้กับโครงการโคแวกซ์ไปแล้วกว่า 200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งการบริจาคเพิ่มเติมในครั้งนี้จะทำให้ยอดบริจาคของญี่ปุ่นรวมเป็น 1,000 ล้านดอลลาร์ และนอกจากนี้ยังมีแผนที่จะบริจาควัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติมให้อีกด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210602/k10013064721000.html

04-06-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • พบ, เจอ
  • 会う
    au
    พบเพื่อน, เจอเพื่อน
    友達に会う。
    tomodachi ni au