ญี่ปุ่นประกาศต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 10 จังหวัดอีก 1 เดือน

ญี่ปุ่นประกาศต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 10 จังหวัดอีก 1 เดือน

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นประกาศต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 10 จังหวัดอีก 1 เดือน

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ประกาศต่อเวลาภาวะฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ไปเป็นวันที่ 7 มีนาคมหรืออีกประมาณ 1 เดือน

  จังหวัดที่มีการต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน ได้แก่ โตเกียว คานางาวะ ชิบะ ไซตามะ โอซาก้า เกียวโต เฮียวโกะ ไอจิ กิฟุ และฟุกุโอกะ รวมทั้งหมด 10 จังหวัด โดยจังหวัดที่ไม่ต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน คือ จังหวัดโทจิกิ

  สาเหตุสำคัญที่ทำให้ทางรัฐบาลตัดสินใจต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน มาจากการที่ระบบการแพทย์ใน 10 จังหวัดข้างต้น ยังคงอยู่ในความตึงเครียดจากการที่เตียงในโรงพยาบาลมีไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย

  โดย 10 จังหวัดข้างต้นที่ต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินจะยังคงดำเนินมาตรการต่างๆ เช่นเดิม เช่น การลดเวลาทำการของร้านอาหารลง ถึงเวลา 20.00 น. การหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นทั้งเวลากลางวันและกลางคืน การส่งเสริมการทำงานทางไกล เป็นต้น

  สำหรับจังหวัดโทจิกิที่รัฐบาลตัดสินใจไม่ต่อเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และระบบการแพทย์ในจังหวัด มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ และขณะนี้กำลังดำเนินการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอาจพิจารณายกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนด หากสถานการณ์การติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ มีแนวโน้มดีขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210202/k10012846101000.html

03-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • หม้อไฟ
  • nabe