นายกฯ สึงะเตรียมพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายกฯ สึงะเตรียมพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯ สึงะเตรียมพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉิน

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว โอซาก้า เฮียวโกะ และเกียวโต ที่เดิมมีกำหนดสิ้นสุดลงในวันที่ 11 พฤษภาคม

  เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายกฯสึงะ ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการขยายระเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 3 จังหวัดของภูมิภาคคันไซ ได้แก่ จังหวัดโอซาก้า เฮียวโกะ และเกียวโต หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคที่ผ่านมายังคงไม่ดีขึ้น

  นอกจากนี้นายโยชิมูระ ฮิโรฟูมิ ผู้ว่าการจังหวัดโอซาก้าเองก็ให้ความเห็นว่า เป็นไปได้ยากที่จะยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดการเดิม เนื่องด้วยตอนนี้ระบบสาธารณสุขในจังหวัดกำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเตียงผู้ป่วยอย่างหนัก

  สำหรับการขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวนั้น ทางนายกฯสึงะระบุว่าจะดำเนินการตัดสินใจตามความตั้งใจของนางโคอิเคะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว พร้อมกับพิจารณาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อควบคู่ไปด้วย

  นอกจากนี้สำหรับจังหวัดที่ได้ยื่นคำขอใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดขึ้นอย่างจังหวัดฮอกไกโดและฟุกุโอกะนั้น นายกฯสึงะกำลังดำเนินการตัดสินใจโดยพิจารณาจากยอดผู้ติดเชื้อรวมถึงความหนาแน่นของเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคที่ผ่านมา

  อย่างไรก็ตามนายกฯสึงะจะดำเนินการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินหลังจากที่ได้พูดคุยและรับฟังความคิดเห็นจากทางคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210506/k10013014531000.html

06-05-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ขวา
  • migi
    กรุณาเลี้ยวขวา
    右に曲がってください
    migi ni magatte kudasai