รัฐบาลญี่ปุ่นอาจพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินออกไป

รัฐบาลญี่ปุ่นอาจพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินออกไป

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นอาจพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินออกไป

  การประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดของญี่ปุ่น ได้แก่ กรุงโตเกียว โอซาก้า เฮียวโกะ และเกียวโตที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมานั้นเตรียมที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้

  เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายโยชิมูระ ฮิโรฟูมิ ผู้ว่าการจังหวัดโอซาก้าให้ความเห็นว่าเป็นการยากที่จะยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดการเดิม เนื่องจากระบบสาธารณสุขในปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเตียงผู้ป่วยอย่างหนัก

  นอกจากนี้ในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีค บางจังหวัดของญี่ปุ่นอย่างฟุกุโอกะ โทคุชิมะ และฮอกไกโด ก็ได้มีการยื่นขอคำให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดขึ้นในจังหวัดของตน

  นายโอคาเบะ โนบุฮิโกะ ที่ปรึกษาพิเศษของคณะรัฐมนตรีเองก็ให้ความเห็นว่า หากพิจารณาจากสถานการณ์ในปัจจุบันแล้วนับว่าเป็นเรื่องยากที่จะยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินตามกำหนดการเดิม

  อย่างไรก็ตามนายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นจะทำการหารือร่วมกับนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และนายทามูระ โยริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เพื่อทำการวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อและความหนาแน่นของเตียงโรงพยาบาลในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210505/k10013013001000.html

05-05-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • พ่อ (คนอื่น)
  • お父さん
    otousan